หนุ่มใหญ่บังคับเครนพลาดโดนไฟแรงสูงช็อตดับคาที่ คนช่วยโดนดูดตามบาดเจ็บ

เมื่อวันที่ 16 มกราคม 2564 เจ้าหน้าที่ศูนย์รับแจ้งเหตุและสั่งการกู้ชีพ 1669 ได้รับแจ้งว่า มีคนถูกไฟฟ้าดูดอาการสาหัส เหตุเกิดบริเวณถนนทางเข้าหมู่บ้านทรายทอง ต.บ้านเสด็จ อ.เมือง จ.ลำปาง จากนั้น จึงประสานรถกู้ชีพโรงพยาบาลค่ายสุรศักดิ์มนตรีลำปาง เข้าช่วยเหลือเมื่อไปถึง พบคนเจ็บเป็นชาย 1 ราย ซึ่งเป็นพลเมืองดี อยู่แถวนั้น ได้เห็นเหตุการณ์ ได้เข้าไปช่วยเหลือผู้ที่ถูกไฟดูด คือ นายไกรภพ ธรรมสิทธิ์ อายุ 26 ปี ในระหว่างเข้าช่วยเหลือ ปรากฏว่าได้ถูกไฟดูด ได้รับบาดเจ็บ ที่บริเวณหลังไปอีกคน ทางรถกู้ชีพโรงพยาบาลค่ายสุรศักดิ์มนตรี ได้เดินทางมารับตัวผู้ได้รับบาดเจ็บนำส่งโรงพยาบาลแล้ว

ส่วนผู้เสียชีวิตได้อยู่ในที่เกิดเหตุ ในสภาพนอนหงายเสียชีวิต ศพไหม้เกรียม โดยเฉพาะที่ขาขวา แขนขวา หน้าท้อง และตามตัว ทราบชื่อผู้เสียชีวิตต่อมา คือ นายณะธี อ้นสุวรรณ อายุ 49 ปี อยู่บ้านเลขที่ 15/9 ซ.สายไหม แขวงคลองถนน เขตสายไหม กรุงเทพฯ โดยอยู่ข้างรถบรรทุก 6 ล้อ สีน้ำเงิน ทะเบียน 70- 1301 ขนไซโลที่เก็บอาหารวัว ซึ่งเป็นกรวยเหล็กขนาดใหญ่ สำหรับใส่อาหารสัตว์ โดยบริเวณหลังรถ ยังพบเครนยกอุปกรณ์ ยกสูงประมาณ 4 เมตร ติดกับเสาไฟฟ้าแรงสูง เป็นเสาไฟฟ้าข้างถนนทางเข้าหมู่บ้านดังกล่าว โดยทางเจ้าหน้าที่ ต้องกันประชาชนที่ไม่เกี่ยวข้องให้อยู่ไกลจากรถ เพราะยังมีกระแสไฟรั่ว ลงมาที่บริเวณตัวรถอยู่ ก่อนจะแจ้ง จนท.การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเข้ามาทำการตัดกระแสไฟ

จากการสอบถาม ภรรยาผู้ตาย ที่นั่งรถมาด้วย คือ นางมะลิ อายุ 49 ปี บอกว่า ตนเองเดินทางมา 2 คน กับสามี จาก จ.นครปฐม จะนำอุปกรณ์ให้อาหารวัว ซึ่งเป็นถังเหล็ก จำนวน 6 ถัง ได้ส่งไปมาแล้ว 2 ที่ แล้วจึงได้มาส่งให้ลูกค้าที่ จ.ลำปาง ในหมู่บ้านทรายทอง แต่ช่วงที่ขับมาปรากฏว่า รถบรรทุกขับเข้าไปในถนนในหมู่บ้านไม่ได้ เพราะว่าเป็นถนนแคบ สามีตนเอง จึงตัดสินใจจอดรถไว้ที่ริมถนนทางเข้าหมู่บ้าน และใช้เครนยกถังเหล็กที่ใส่อาหารวัวเพื่อจะนำลงจากรถ แต่ปรากฏว่าช่วงที่ใช้เครนยกไปนั้น ส่วนปลายของเครนที่ยกนั้น ไปแตะกับสายไฟฟ้าแรงสูงริมถนนดังกล่าว จนทำให้ไฟฟ้ารั่ว แล้วช็อตสามีตัวเองจนเสียชีวิต ก่อนจะมีพลเมืองดีเข้ามาพยายามช่วยเหลือแล้วโดนไฟดูดบาดเจ็บไปอีกคน ดังกล่าว

ซึ่งอย่างไรก็ตามหลังเกิดเหตุ ร.ต.อ.พิชิตชัย ชยาโส รอง สว.(สอบสวน) สภ.บ้านเสด็จ พร้อมด้วย แพทย์เวร รพ.ลำปาง เข้ามาทำการตรวจสอบและชันสูตรศพเบื้องต้น พร้อมทั้งจะได้สอบสวนหาสาเหตุที่แท้จริงของการเกิดอุบัติเหตุในครั้งต่อไป

สำนักข่าวลำปาง 13