ชาวบ้านเจอซาก ‘นกเป็ดแดง’ สัตว์ป่าคุ้มครอง ตายเกลื่อนทุ่งนาหมู่บ้านคันทรี่วิว

วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2564 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า มีนกตายในทุ่งนาจำนวนมาก เกือบ 100 ตัว ภายในหมู่บ้านคันทรีวิว ต.ปงแสนทอง อ.เมืองลำปาง จ.ลำปาง จากนั้น จึงรุดตรวจสอบ โดยสถานที่เกิดเหตุ เป็นทุ่งนา อยู่ข้างๆ สถานีวิทยุ Fm100 CR.Radio ภายในหมู่บ้านดังกล่าว โดยพบ นายไพศาล เทียมเย็น ประธานชุมชนหมู่บ้านฯ พร้อมชาวบ้าน กำลังให้การกับเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ สภ.เขลางค์นคร ที่เข้ามาตรวจสอบ

จากนั้น นายจำลักษ์ กันเพ็ชร์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ซึ่งบ้านอยู่ในหมู่บ้านดังกล่าว ได้ปั่นจักรยาน เข้ามาตรวจสอบด้วยตัวเอง ก่อนจะเข้าไปดูในพื้นที่เกิดเหตุ พบเป็นที่นา 1 แปลง ประมาณ 1 งานเศษ ที่ติดกับนาผืนอื่นๆ ซึ่งระหว่างเดินเข้าไป ก็มีกลิ่นเหม็นเน่าจากซากนก ลอยคละคลุ้ง ส่งกลิ่นไปทั่วบริเวณ ซึ่งพบว่ามีซากนกตายเกลื่อน กระจายทั่วผืนนาดังกล่าว จำนวนมาก ชาวบ้านได้ช่วยกัน นับได้คร่าวๆ ประมาณ 80 กว่าตัว และ พบซากนกไปตายในที่นาข้างๆกันอีก 4-5 ตัว จากการตรวจสอบเบื้องต้น มีลักษณะตรงกับ นกเป็ดแดง หรือ เป็ดแดง ซึ่งถือว่าเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง

สอบถามชาวบ้าน เล่าว่า ก่อนหน้านี้ ประมาณ 2-3 วัน ชาวบ้านได้มาพบว่า ทุ่งนาผืนดังกล่าว ยังมีน้ำนองอยู่ โดยเห็นนกลงมาในแปลงนาผืนดังกล่าว ก่อนจะชักตายไปต่อหน้าต่อตา ซึ่งตอนนั้นก็พบว่ามีจำนวนมาก นับได้ประมาณ 70 กว่าตัว ซึ่งเวลาผ่านไป ชาวบ้านก็ได้กลิ่นเหม็นเน่า จึงได้เดินไปดูอีก ก็พบซากนก ตายเกลื่อน นับได้ประมาณ 80 กว่าตัว ดังกล่าว และด้ข้อมูลจากชาวบ้านหลายคนว่า มีคนมาเช่าผืนนาดังกล่าว เพื่อปลูกข้าว โดยคาดว่า น่าจะมีนกเข้ามากินข้าวจำนวนมาก จึงอาจจะมีการวางยาเบื่อ หรือยาฆ่าหญ้า พอนกลงมากินข้าวในนา ทำให้มีนกตายจำนวนมากดังกล่าว

ทั้งนี้ นายจำลักษ์ กันเพ็ชร์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง จะได้ประสาน ทางหน่วยงานต่างๆ เช่น เทศบาลเขลางค์นคร , ทรัพยากรธรรมชาติและสั่งแวดล้อม ,ตำรวจ สภ.เขลางค์นคร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้ามาตรวจสอบ โดยทราบเบื้องต้นว่า นกที่ตายเป็นนกเป็ดแดง เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง มาจากหลายประเทศ และหนีอากาศหนาวเข้ามายังประเทศไทย ซึ่งตอนนี้ ได้วานให้ชาวบ้าน เก็บซากนกตัวที่สมบูรณ์ไว้แล้ว พร้อมทั้งดินในทุ่งนา เพื่อให้หน่วยงานมาตรวจสอบ และจะได้เชิญผู้เช่าที่นาดังกล่าว มาสอบถามข้อเท็จจริงต่อไป คาดว่า ในพรุ่งนี้ คงจะชัดเจน

สำนักข่าวลำปาง 13