เจ้าหน้าที่เก็บซากนกเป็ดแดงตายเกลื่อน 80 ตัว คาดสาเหตุเกิดจากฉีดพ่นยาฆ่าหญ้า

วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2564 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ หมู่บ้านคันทรีวิว ซ.3/2 ต.ปงแสนทอง อ.เมืองลำปาง จ.ลำปาง เพื่อตรวจสอบอีกรอบ หลังเมื่อวาน มีผู้พบ “นกเป็ดแดง” สัตว์ป่าคุ้มครอง ตายเกลื่อนกว่า 80 ตัว ในพื้นที่ทุ่งนา ข้างหมู่บ้านฯ ซึ่งนายจำลักษ์ กันเพ็ชร์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ได้ลงตรวจสอบตั้งแต่เมื่อวาน และสั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหลายหน่วย ทั้ง เทศบาลเขลางค์นคร , จนท.ทรัพยากรธรรมชาติและสั่งแวดล้อม ,ตำรวจ สภ.เขลางค์นคร,สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 กมอุทยาน , จนท.สาธารณสุข จ.ลำปาง และ อสม. รวมถึงประธานชุมชน และ ชาวบ้านในพื้นที่ เข้ามาตรวจสอบ

 

โดยบรรยากาศ เจ้าหน้าที่แต่ละหน่วยงาน ได้พูดคุยร่วมกัน กับชาวบ้าน เพื่อสอบถามถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จากนั้น คุณหมอ สัตวแพทย์ ได้ให้เจ้าหน้าที่ทำการเก็บซากสัตว์ทั้งหมด ใส่ถุงดำ เพื่อตรวจนับ พร้อมทั้งเก็บดินในแปลงทุ่งนา ไปตรวจสอบ จากการตรวจนับ ในแปลงนา มีซากนกเป็ดแดง หรือ เป็ดแดง สัตว์ป่าคุ้มครอง จำนวน 78 ตัว และข้างๆแปลงนาอีก 8 ตัว รวมทั้งสิ้น 86 ตัว
ซึ่งคุณหมอระบุเบื้องต้นว่า ซากนกเริ่มเน่าและมีหนอนไชแล้วเพราะตายมานานประมาณ 3-4 วัน อาการของนก คล้ายกับ รวมฝูงกันมากินอาหารในแปลงนา ก่อนจะถูกยา หรือสารพิษ ชนิดรุนแรงเฉียบพลัน ทำให้ชักตายในเกือบทันที เพราะนกมาตายในแปลงนาแปลงนี้รวมกันที่เดียว มีเพียง 8 ตัว ที่อยู่นอกแปลงนาข้างๆกัน และคาดว่าจะไม่ป่วยหรือเป็นโรค เนื่องจากนกมีความอ้วนท้วนสมบูรณ์ดี แต่อย่างไรก็ตาม ต้องส่งซากนกและดินที่สุ่มตรวจขึ้นมา ไปตรวจพิสูจน์เพื่อความชัดเจนอีกครั้ง

ซึ่งต่อมา ได้มีผู้เช่าแปลงนาดังกล่าว ได้เดินทางมาให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ ทราบชื่อคือ นายกรุง ได้เล่าว่า ตนได้เช่าที่นาผืนนี้จากเจ้าของ เพื่อทำนามา 5 ปีแล้ว ซึ่งในปีนี้ หลังจากหว่านเมล็ดข้าวไปแล้ว และเมื่อน้ำแห้ง ตนก็ได้ซื้อยาคุมเลนฆ่าหญ้า ยี่ห้อหนึ่ง หน้าซองสีแดง ข้างในเป็นเม็ดใช้ละลายผสมน้ำ เอามาหว่านด้านบนแปลงดิน เพื่อฆ่าหญ้า โดยตนได้จ้างคนรู้จักที่ทำนาเหมือนกัน มาหว่านฆ่าหญ้าให้ ซึ่งตนก็ไม่รู้ว่า จะมีนกมากินแล้วตายเยอะขนาดนี้ จนกระทั่งมีคนโทรไปแจ้งดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ทาง จนท.ตำรวจ และ ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะได้เชิญนายกรุง เข้าไปสอบสวนอย่างละเอียดอีกครั้ง ซึ่งอาจจะต้องถูกดำเนินคดีในหลายข้อหา เนื่องจากมีเป็ดแดง ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุมครองได้ตายไปจำนวนมาก ส่วนมีข้อหาอะไรบ้าง อยู่ในระหว่างการตรวจสอบว่าเข้าข่ายด้านไหนบ้าง

ส่วนการดำเนินการในพื้นที่ จนท.ได้ให้รถตัก มาขุดดิน เพื่อเตรียมฝังซากนกทั้งหมด ในแปลงนาข้างๆกันแล้ว ก่อนจะมอบน้ำยาฆ่าเชื้อให้ชาวบ้านไปผสมน้ำเพื่อฉีดพ่นฆ่าเชื้อโรคต่อไป ส่วนในระยายาวนั้น จะได้มีการร่วมประชุมกันในหมู่บ้าน เพื่อทำข้อกำหนดร่วมกัน เป็นการแก้ปัญหาระยะยาว เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก

สำนักข่าวลำปาง 13