มทบ.32 เผย ‘พลทหาร’ ดับในศูนย์ฝึกฯ ยันไม่ได้ถูกทำร้าย ญาติไม่ติดใจเชื่อปัญหาส่วนตัว

จากกรณีที่ พลฯ กษิฐดิษฐ์ จอมใจ (เบียร์) พลทหารกองประจำการ (ผลัดที่ 1/63) ตำแหน่ง พลลูกมือศูนย์การฝึกนักศึกษาวิชาทหารมณฑลทหารบกที่ 32 สังกัดศูนย์การฝึกนักศึกษาวิชาทหารมณฑลทหารบกที่ 32 เสียชีวิตโดยวิธีผิดธรรมชาติ (ผูกคอตาย) เมื่อวันอาทิตย์ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 16.30 น. ณ บริเวณเรือนเพาะชำเก่า ภายในหน่วย ผู้พบเห็นซึ่งเป็นเพื่อนทหารสังกัดเดียวกัน จึงได้รีบแจ้งสิบเวรศูนย์การฝึกนักศึกษาวิชาทหารมณฑลทหารบกที่ 32 และรายงานผู้บังคับบัญชาตามลำดับ และแจ้งเจ้าหน้าที่สารวัตรทหาร เจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อสืบสวนหาสาเหตุและข้อเท็จจริง ประสานรถกู้ชีพ 1669 รพ.ศูนย์ลำปาง พร้อมทีมแพทย์และเครื่องมือช่วยเหลือภายในรถ ขั้นต้นตรวจหาสัญญาณชีพไม่พบ คาดว่าอาจจะเสียชีวิตก่อนที่กู้ภัยจะมาถึง โดยเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบและสืบพยานผู้พบเห็นขั้นต้นพร้อมแจ้งให้ญาติทราบ ต่อมาได้นำร่าง พลฯ กษิฐดิษฐ์ จอมใจ ไปเก็บที่โรงพยาบาลศูนย์ลำปางเพื่อตรวจหาสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริงต่อไป

จากการสอบสวนและชันสูตรศพขั้นต้นของเจ้าหน้าที่ตำรวจและทีมแพทย์ พบว่า มีร่องรอยช้ำโดยรอบบริเวณลำคอ สภาพร่างกายไม่พบสิ่งผิดปกติ คาดว่าสาเหตุเนื่องจากขาดอากาศหายใจ สอบถามเพื่อนผู้เสียชีวิตที่อยู่สังกัดเดียวกันทราบว่า ช่วงก่อนเกิดเหตุไม่มีสัญญาณบอกเหตุว่าจะผู้เสียชีวิตจะตัดสินใจกระทำแบบนี้ และตลอดเวลาที่อยู่ในประจำการ ผู้เสียชีวิตไม่มีปัญหากับเพื่อนร่วมงานและกับผู้บังคับบัญชาแต่อย่างใด ทราบแต่เพียงว่า ผู้เสียชีวิตมีปัญหาส่วนตัวซึ่งอาจจะน้อยใจเรื่องความรัก และไม่ได้ปรึกษาพูดคุยกับใครจึงตัดสินใจด้วยอารมณ์ชั่ววูบ และตัดสินปัญหาด้วยวิธีนี้

ทั้งนี้ ศูนย์การฝึกนักศึกษาวิชาทหารมณฑลทหารบกที่ 32 ซึ่งเป็นหน่วยต้นสังกัด ก็รู้สึกเสียใจเป็นอย่างมากต่อการสูญเสียครั้งนี้ทั้งของหน่วยและครอบครัว ซึ่ง พลฯ กษิฐดิษฐ์ จอมใจ หรือเบียร์ ช่วงที่อยู่ประจำการเป็นคนร่าเริง อัธยาศัยดี ช่วยเหลืองานของหน่วยทุกด้านและเข้ากับเพื่อน ผู้บังคับบัญชาได้เป็นอย่างดี และล่าสุดคือ เจ้าตัวยังมีความมุ่งมั่นที่จะสอบเข้าเป็นนักเรียนนายสิบทหารบก โดยได้สมัครสอบแข่งขันและร่วมเข้าคอร์สเตรียมตัวสอบทั้งด้านวิชาการและด้านสมรรถภาพร่างกาย เพื่อให้มีอนาคตและความมั่นคง จะเป็นเสาหลักให้ครอบครัวที่มีคุณแม่ ซึ่งป่วยเป็นอัมพฤกษ์ และพ่อ.(พ่อบุญธรรม) ที่มีอาชีพเกษตรอยู่ที่ บ้านน้ำหลง อำเภอเสริมงาม จังหวัดลำปาง

สำหรับกรณีการเสียชีวิตดังกล่าว ศูนย์การฝึกนักศึกษาวิชาทหารมณฑลทหารบกที่ 32 ได้เข้าไปช่วยเหลือจัดการเรื่องสิทธิต่างๆอย่างเต็มกำลัง และความช่วยเหลือการจัดงานศพที่บ้านเกิดทันที โดยได้ตั้งศพบำเพ็ญกุศล ณ บ้านเลขที่ 3 บ้านน้ำหลง ตำบลเสริมซ้าย อำเภอเสริมงาม จังหวัดลำปาง และจะทำการฌาปนกิจศพในวันพฤหัสบดีที่ 11 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 13.30 น. ที่ สุสานบ้านน้ำหลง ตำบลเสริมซ้าย อำเภอเสริมงาม จังหวัดลำปาง อีกทั้งในการพูดคุยกับคุณแม่สมบูรณ์ กาวี คุณพ่อสะอาด เดือนข่าย (พ่อบุญธรรม) พร้อมญาติๆทุกคน ไม่ติดใจเอาความต่อการเสียชีวิตของ พลฯ กษิฐดิษฐ์ จอมใจ หรือ น้องเบียร์ แต่อย่างใด คิดว่าน้องคงทำบุญมาแค่นี้และจากนี้ญาติๆจะช่วยกันดูแลและเป็นกำลังสำคัญให้กับคุณแม่และคุณพ่อ….ต่อไป

ส่วนคืบหน้าคดีที่อาจจะอยู่ในความสงสัยหรือคิดกันไปต่างๆนาๆของสังคมว่า “น้องทหารเสียชีวิตในหน่วยทหาร จะมีสาเหตุการถูกทำร้ายร่างกาย ทำโทษทางวินัย จนมาถึงสาเหตุการณ์เสียชีวิต นั้น มณฑลทหารบกที่ 32 ขอยืนยันว่าได้มีการกำกับดูแล เอาใจใส่น้องทหารทุกนาย เสมือนน้องคนสุดท้องในทุกๆด้านอย่างดีที่สุด ไม่มีการลงโทษ บังคับจิตใจ หรือทำร้ายร่างกายใดๆ ตรงกันข้ามได้พูดคุยให้กำลังใจ ส่งเสริมและช่วยเหลือทั้งตัวน้องทหารทุกๆนาย ตลอดจนครอบครัวให้มีความภาคภูมิในเมื่อได้เข้ามารับใช้ชาติ ซึ่งจากการชันสูตรศพและถ้อยคำของแพทย์ และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตลอดจนเพื่อนผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุนั้น ไม่พบบาดแผลหรือการกระทำอันตรายใดๆที่จะเป็นสาเหตุของการเสียชีวิต พร้อมญาติๆก็ได้ดูสภาพศพแล้ว ไม่พบร่องรอยการทำร้ายร่างกายแต่อย่างใด และไม่ติดใจเอาความต่อการเสียชีวิตแต่อย่างใด ส่วนความคืบหน้าทางคดีหน่วยจะติดตาม ตลอดจนแจ้งผลการสอบสวนสาเหตุที่แท้จริงให้สังคมรับทราบและให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ต่อไป

สำนักข่าวลำปาง 13