สุดยื้อ “ผู้พิทักษ์ป่าดอยขุนตาล” ถูกรถชนไฟจนขาขาด หลังปฏิบัติภารกิจดับไฟป่า

วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าตามที่ นายสุชาติ แซ่ลินวงค์ อายุ 45 ปี พนักงานราชการ ตำแหน่งพนักงานพิทักษ์ป่า อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล ได้ประสบอุบัติเหตุถูกรถไฟเฉี่ยวชน ในขณะออกปฎิบัติภารกิจป้องกันและดับไฟป่าในพื้นที่ โดยได้เดินสำรวจแนวไฟ ริมทางรถไฟ จากนั้นมีหัวรถจักรรถไฟ ที่วิ่งมาด้วยความเร็ว ทางเจ้าหน้าที่หลบไม่ทัน จึงถูกเฉี่ยวชนจนได้รับบาดเจ็บที่ขาขวาจนเกิดขาดเหนือหัวเข่า และขาซ้ายหักเป็นบาดแผลฉกรรจ์ เหตุเกิดบริเวณริมทางรถไฟ เขตบ้านแม่ตาลน้อย หมู่ที่ 8 ต.เวียงตาล อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง ซึ่งเจ้าหน้าที่กู้ภัยได้นำตัวส่งรักษา รพ.ห้างฉัตร ก่อนจะส่งตัวมารักษาต่อยัง รพ.ลำปาง เมื่อช่วงเย็นวานนี้ (15 ก.พ.64) ที่ผ่านมานั้น

 

ล่าสุดทราบว่าเมื่อเวลาประมาณ 20.00 น. นายสุชาติ แซ่ลินวงค์ ได้ทนพิษบาดแผลไม่ไหวและได้เสียชีวิตอย่างสงบที่ รพ.ลำปาง หลังจากแพทย์ได้ทำการรักษาจนสุดความสามารถ ซึ่งผู้ตายได้เสียเลือดมากและความดันตกตลอดเวลา โดยบรรยากาศที่โรงพยาบาลลำปางเป็นไปอย่างโศกเศร้าโดยทางครอบครัวต่างแสดงความเสียใจ และรอรับศพนำไปบำเพ็ญกุศลตามศาสนา ทั้งนี้ทราบว่าก่อนเกิดเหตุผู้ตายได้เดินสำรวจแนวกันไฟและไปดับไฟป่าในพื้นที่ จึงเกิดความอ่อนเพลียและเดินข้ามทางรถไฟมา ประกอบกับเส้นทางรถไฟจุดดังกล่าวนั้นมีต้นไม้เยอะและข้ามทางรถไฟไม่ทันได้ระวังจึงถูกหัวรถจักร ซึ่งเป็นหัวลากรถไฟชนจนเสียชีวิตดังกล่าว

อย่างไรก็ตามทาง กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดย กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช จะได้เร่งดำเนินการช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิตตามสิทธิและสวัสดิการที่จะได้รับ พร้อมประสานความช่วยเหลือจากองค์กร และมูลนิธิต่างๆ ที่มีวัตถุประสงค์สงเคราะห์ช่วยเหลือผู้พิทักษ์ป่า เพื่อให้ครอบครัวผู้เสียชีวิตได้รับการเยียวยาและประโยชน์สูงสุด

สำนักข่าวลำปาง 13