ป่าไม้ลำปางจับผู้ต้องหาคาหนังคาเขาขนไม้เถื่อนซุกในบ้านกว่า 800 แผ่นเหลี่ยม

วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564 คณะเจ้าหน้าที่ประกอบด้วยเจ้าหน้าที่สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 ลำปาง โดยการอำนวยการของ นายสมศักดิ์ สกุลวรรณรักษ์ ผู้อำนวยการ สำนักฯ นายเกษม คำมา ผู้อำนวยการส่วนป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า เจ้าชุดปฏิบัติการพิเศษป่าไม้ ชุดที่ 1 สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ ที่ 3 (ลำปาง)เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ลป.12 (แม่จางตอนขุน)เจ้าหน้าที่ศูนย์ป้องกันและปราบปราม(ภาคเหนือ)เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษป่าไม้ ภาคเหนือ 2 เจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการ 4 เจ้าหน้าที่ กอ.รมน. จังหวัดลำปาง เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่เมาะ จ.ลำปาง ผู้ใหญ่บ้านวังตม เข้าตรวจสอบและตรวจยึดไม้เถื่อน ที่แปรรูปแล้วจำนวนมากที่ซุกซ่อนภายในบ้านเลขที่ 65/5 บ้านวังตม หมู่ที่ 5 ตำบลจางเหนือ อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง

 

โดย นายจตุรน อายุ 29 ปี อยู่บ้านเลขที่ 77 หมู่ที่ 9 ตำบลบ้านปิน อำเภอลอง จังหวัดแพร่ ซึ่งรับเป็นเจ้าของบ้านและไม้เถื่อนดังกล่าว ซึ่งผู้ต้องหาได้ถูกจับกุมได้คาหนังคาเขาขณะขนไม้เถื่อนเข้าไปซุกซ่อนภายในบ้าน โดยกำลังเจ้าหน้าที่ ดังกล่าวได้ออกตรวจพื้นที่ ป้องกันปราบปรามการลักลอบการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรป่าไม้ และป้องกันแก้ไขปัญหาลักลอบเผา โดยได้ผ่านจุดดังกล่าวได้เห็นผู้กระทำผิดกำลังขนไม้เถื่อนแปรรูปเข้าไปในบ้านโดยมีของกลางอยู่จำนวนมาก จึงได้เข้าตรวจสอบและสอบถามเรื่องราว

เบื้องต้นผู้ต้องหาอ้างว่า ไม้แปรรูปทั้งหมดตนเองได้รับซื้อมาจากพ่อค้าไม้ในพื้นที่ โดยจะเอามาต่อเติมสร้างบ้านไปเรื่อยๆเนื่องบ้านหลังนี้กำลังก่อสร้าง โดยจะทยอยสั่งซื้อไม้แปรรูปมาสะสม จนกระทั่งถูกเจ้าหน้าที่เข้ามาจับกุม เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตรวจยึดไม้แปรรูปเป็นไม้สักทั้งหมด 614 แผ่นเหลี่ยม ไม้กราวแปรรูป 148 แผ่นเหลี่ยม รวมทั้งหมด 762 แผ่น มูลค่าความเสียหายของรัฐ กว่า 4 แสนบาท

ผู้ต้องหารับสารภาพเจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวมาสอบปากคำ พร้อมแจ้งข้อกล่าวหา ตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ ก่อนที่จะส่งตัวให้ พนักงานสอบสวน สภ.แม่เมาะ ดำเนินการตามกฎหมายทันที สำหรับการจับกุมครั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งว่ามีกลุ่มขบวนการมอดไม้ ได้ทำการตัดไม้หวงห้ามในป่าลึกแล้วแปรรูปในพื้นที่ป่าก่อนจะส่งขายให้ชาวบ้านในพื้นที่และส่งออกนอกพื้นที่ โดยทำเป็นกองทัพมดทยอยๆออกครั้งละไม่มาก เจ้าหน้าที่ จึงได้จัดกำลังตรวจสอบพื้นที่ป่าและพื้นทีทั่วไปจนกระทั่งมาถึงที่เกิดเหตุพบผู้ต้องหากำลังขนไม้เข้าไปซุกซ่อนภายในบ้านและมีกองไม้แปรรูปจำนวนมาก จึงได้เข้าตรวจสอบและจับกุมทันทีเบื้องต้นจากการตรวจสอบสภาพบ้านพบว่าอยู่ระหว่างการก่อสร้างจริงแต่การนำไม่มาก่อสร้างนั้นผิดกฎหมายเจ้าหน้าที่จึงได้กำชับผู้ใหญ่บ้านและส่วนที่เกี่ยวข้องแนะนะชี้แจ้งลูกบ้านให้เข้าใจเกี่ยวกับ พ.ร.บ.ป่าไม้ และกำชับให้ตามขั้นตอนให้ถูกต้องต่อไป