วอนบริจาคช่วยเด็กวัย 2 ขวบ หาเงินผ่าตัดประสาทหูเทียมราคา 8.5 แสนบาท

วันที่ 6 มีนาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า  “Jenejira Kaenkaew” ได้โพสต์ข้อความเพื่อขอความช่วยเหลือรับบริจาคเงินให้กับลูกสาววัย 2 ขวบ ที่พิการป่วยทางการได้ยิน และต้องเข้ารับการผ่าตัดติดเครื่องประสาทหูเทียม ซึ่งมีค่าใช้จ่าย 850,000 บาท โดยมีข้อความว่า “ขอความอนุเคราะห์ทุกท่าน ช่วยสมทบทำบุญ ช่วยแชร์ เรื่องราวของน้องด้วยนะค่ะ เนื่องจากน้องต้องติดเครื่องประสาทหูเทียม ภายในวันที่ 20 เมษายน 2564 หากเกินแล้วน้องจะไม่สามารถรักษาได้ค่ะ ตลอดระยะเวลา 2 ปี ที่ผ่านมาได้พาน้องเข้ารับการรักษามาโดยตลอด แม่ต้องออกจากงานมาดูแลน้อง พาน้องไปพบหมอเกือบทุกสัปดาห์ เพื่อดูพัฒนาการ และเช็คอาการของน้อง พ่อทำงานคนเดียว ครอบครัวทำตามคำแนะนำของหมอทุกอย่าง เพื่อหวังว่าลูกจะมีชีวิตปกติเหมือนเด็กคนอื่น แต่น้องโชคร้าย ที่ได้เครื่องฟรีมาแล้ว แต่ผ่าตัดไม่สำเร็จ ตอนนี้ร่างกายน้องพร้อมแล้ว แต่ต้องจ่ายค่ารักษาเอง ด้วยราคาที่สูงมากค่ะ บัญชี ธนาคารออมสิน สาขาแจ้ห่ม 020225451184

 

เรื่องราวของ ด.ญ.ธารารัตน์ คุณมี (ชื่อเดิม ด.ญ.ภิญญาพัชญ์ คุณมี) เกิดวันที่ 5 ส.ค. 2560 อายุ 2 ปี 7 เดือน น้องมีปัญหาทางการได้ยินอย่างรุนแรง ทั้ง 2 ข้างค่ะ แม่ได้คลอดน้องมา น้องมีพัฒนาการที่ปกติตามวัยทุกอย่าง ช่วงอายุขวบนิดๆ น้องสามารถพูดคำว่า แม่ ย่า หม่ำๆ ได้ค่ะ แต่หลังจากนั้นน้องไม่พูด แม่ ย่า หม่ำๆ อีกเลย แม่กับพ่อสังเกตว่าน้องมีอาการผิดปกติ แม่ลองเรียกน้องระยะใกล้ๆ น้องก็ไม่หันมา เสียงเครื่องบินผ่านก็ไม่หันมอง จึงพาน้องมาตรวจการได้ยินครั้งแรก ที่โรงพยาบาลลำปาง ได้รับผลตรวจ ABR หูข้างขวา 35 dB หูข้างซ้าย 35 dB หมอแจ้งผลว่าน้องหูตึง เพราะค่าการได้ยินที่ปกติจะอยู่ที่ 25 dB ค่ะ ครั้งที่สอง จึงได้พาน้องมาตรวจซ้ำที่ศูนย์ศรีพัฒน์ จ.เชียงใหม่ ได้รับผลตรวจ ABR ทั้ง 2 ข้าง สูญเสียการได้ยิน ที่ 70 dB ค่ะ หมอบอกว่าน้องต้องรักษาต่อเนื่องเพราะน้องหูหนวกทั้ง 2 ข้าง เบื้องต้นหมอก็จะออกใบรับรองสิทธิคนพิการให้น้อง แล้วต้องใส่เครื่องช่วยฟัง ทั้ง 2 ข้าง หมอย้ายน้องมารักษาที่โรงพยาบาลมหาราชเชียงใหม่ แม่กับพ่อซื้อเครื่องช่วยฟังให้น้องใส่ ในราคาข้างละ 13,500 บาท แต่น้องก็ยังไม่ได้ยิน หมอก็แจ้งว่าน้องจะต้องรักษาต่ออีกวิธีคือ การใส่เครื่องประสาทหูเทียม ราคาประมาณ 850,000 บาท แม่กับพ่อบอกกับหมอว่าราคาสูงเกินไป ทางครอบครัวคงจะจ่ายไม่ไหว หมอจึงส่งชื่อน้องเข้าขอทุนกับมูลนิธิสถาบันสิริธรค่ะ

แล้วน้องได้มีการผ่าตัดในวันที่ 24 ต.ค.2563 แต่ไม่สำเร็จ น้องเจอพังผืดในหูชั้นกลาง มีน้ำในหู แล้วมีต่อมอะดีนอยด์โต จึงฝังเครื่องประสาทหูเทียมไม่ได้ จะต้องรักษาเกี่ยวกับอาการพวกนี้ให้หายดีก่อนถึงจะใส่เครื่องประสาทหูเทียมได้อีกครั้ง ใช้เวลาในการรักษาประมาณ 3 เดือน จนถึงกลางเดือนธันวาคม 2563 หมอได้โทรมาแจ้งว่า ทางมูลนิธิสถาบันสิริธรจะมีการปิดงบเครื่องประสาทหูเทียมที่น้องจะได้รับคืน และยกสิทธิ์นี้ให้คนอื่นที่พร้อม ปัจจุบันน้องรักษาอาการต่างๆหายดีแล้ว หมอก็แจ้งว่าน้องสามารถผ่าตัดได้ในวันที่ 20 เม.ย 2564 นี้ แต่ทางครอบครัวจะต้องจ่ายเงินค่าเครื่องประสาทหูเทียมเอง เครื่องที่มีอยู่โรงพยาบาลตอนนี้ราคา 850,000 บาท ซึ่งมีแค่ราคาเดียว เนื่องจากช่วงโควิดไม่สามารถนำเข้าเครื่องประสาทหูเทียมที่มีราคาถูกกว่านี้เข้ามาได้ค่ะ และน้องต้องติดเครื่องประสาทหูเทียมภายในเดือนเมษายน 2564 นี้ เพราะการผ่าตัดใส่เครื่องประสาทหูเทียมที่จะได้ผลดีที่สุด คืออายุไม่เกิน 4 ขวบ

ที่มาเฟซบุ๊ก.. Jenejira Kaenkaew