จนท.อุทยานฯแม่วะ ลาดตระเวนพบมอดไม้ลอบเข้าป่าแม่มอก ซุ่มจับได้พร้อมของกลาง

วันที่ 7 มีนาคม 2564 เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช นำโดย นายชัยชาญ ศรียงค์ หัวหน้าสำนักงานสนับสนุนการป้องกันและปราบปรามที่ 3 (ภาคเหนือ) และนายเดชอนันต์ คำสวน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแม่วะ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฯ และ ตำรวจ กก.4 บก. ปทส. ประจำ อ.เถิน จ.ลำปาง ร่วมกับจับกุมตัว นายสุรศักดิ์  อายุ 29  ปี และ นายสมเจต อายุ 45 ปี ชาวบ้าน ต.เวียงมอก อ.เถิน จ. ลำปาง พร้อมของกลาง ไม้แดงแปรรูป จำนวน 9  แผ่น/เหลี่ยม ปริมาตร 0.15 ลูกบาศก์เมตร เลื่อยโซ่ยนต์ พร้อมบาร์ และโซ่ จำนวน 1 เครื่อง อาวุธปืนแก๊ปยาวไทยประดิษฐ์ จำนวน 1 กระบอก รถจักรยานยนต์ จำนวน 3 คัน พร้อมอุปกรณ์การกระทำผิด  ซึ่งถูกจับกุมได้ขณะเจ้าหน้าที่เดินลาดตระเวนในเขตรับผิดชอบป่าห้วยแม่กองมอก เขตอุทยานแห่งชาติแม่วะ ภายในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่มอก หมู่ที่ 1  บ้านห้วยริน  ต.เวียงมอก อ.เถิน จ.ลำปาง

 

โดยก่อนหน้านี้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง มีนโยบายให้ป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าในพื้นที่ พร้อมทั้งลาดตระเวนออกตรวจเพื่อป้องกันการเผาป่า อีกทั้งเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งว่าจะมีการลักลอบการตัดไม้ทำลายป่าและขนไม้ออกจากป่า จึงได้วางกำลังดักซุ่มตามเส้นทางในป่า โดยแบ่งกำลังเป็น 3 ชุด และจากนั้นเดินตามเสียงไป จนได้ยินกระทั่งเสียงเลื่อยยนต์กำลังตัดต้นไม้ในป่าลึก ก่อนจะพบรถจักรยานยนต์จำนวน 3 คัน มีชาย 3 คน ขับรถขนไม้ที่ตัดไว้ออกมาจากถนนในป่า จึงได้แสดงตัวเข้าจับกุมได้ 2 ราย ส่วนอีกรายได้หลบหนีไปได้

จากการสอบถามผู้ต้องหาทราบว่าได้นำเลื่อยโซ่ยนต์ไปซุกซ่อนไว้ในโพรงไม้ห่างจากจุดออกไม้แปรรูปประมาณ 30 เมตร เจ้าหน้าที่จึงได้ตามไปตรวจยึด จึงได้แจ้งข้อหาการกระทำผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484  พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2507  พ.ร.บ. อุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2562  พ.ร.บ.เลื่อยโซ่ยนต์ พ.ศ.2545 และ พ.ร.บ. อาวุธปืนฯ พ.ศ.2490 ซึ่งผู้ต้องหาได้ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา จึงควบคุมตัวนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เวียงมอก เพื่อดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป