พระมหาฯกล่าวขอโทษ หลังกระโดดถีบเด็กวัย 15 ปีบาดเจ็บ เผยโมโหไม่ไปซื้อลาบให้

วันที่ 24 มีนาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงาว่าจากกรณีที่เมื่อวันที่ 23 มี.ค.64  น.ส.เอ (นามสมมติ) อายุ 41 ปี ชาวจังหวัดลำปาง พร้อมด้วยลูกชาย นายบี (นามสมมติ) อายุ 15 ปี เข้าแจ้งความต่อ พ.ต.ต.กนก วังใจฟู สว.(สอบสวน) สภ.เกาะคา อ.เกาะคา จ.ลำปาง ว่าเมื่อช่วงสายวันที่ 20 มี.ค.ที่ผ่านมา ขณะที่ลูกชายกำลังเล่นเกมส์กับเพื่อนซึ่งเป็นสามเณรอยู่ที่กุฏิวัดแห่งหนึ่งใน ต.ลำปางหลวง อ.เกาะคา ได้มีพระระดับชั้นมหาของวัดวัย 30 ปี ได้ขอให้ไปซื้อลาบให้ที่ร้านลาบแห่งหนึ่งซึ่งอยู่ห่างจากวัดประมาณ 5 กม. แต่ลูกชายปฎิเสธเพราะว่าน้ำมันรถเหลือน้อยและอากาศร้อน ทำให้พระรูปดังกล่าวไม่พอใจก่อนที่จะลงจากกุฎิมาต่อว่าและกระโดดถีบหน้าลูกชายจนหงายหลัง ก่อนที่จะเกิดการชุลมุนกันทำให้ลูกชายถูกเล็บข่วนหลายแห่งทั้งที่ ลำคอ แขน และเบ้าตามีรอยพกช้ำก่อนที่สามเณรที่อยู่ในเหตุการณ์จะช่วยห้ามโดยหลังเกิดเหตุพระคู่กรณีไม่ยอมมาขอโทษหรือมาพบครอบครัวผู้เสียหายมีเพียงส่งตัวแทนมาช่วยเจรจาเท่านั้นซึ่งยังไม่สามารถตกลงกันได้โดยเบื้องต้นเจ้าอาวาสวัดดังกล่าวได้ให้พระคู่กรณีออกจากวัดไปอยู่ที่วัดเดิมต้นสังกัดไปก่อนชั่วคราว

 

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อเวลา 13.00 น วันที่ 24 มี.ค.64  พ.ต.ต.กนก วังใจฟู สว.(สอบสวน) สภ.เกาะคา อ.เกาะคา จ.ลำปาง  ได้นัดให้คู่กรณีทั้งสองฝ่ายมาพบเพื่อให้ปากคำและทำการไกล่เกลี่ยกันก่อน  ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งข้อกล่าวหากับพระในข้อหา ทำร้ายร่างกาย ปรับเป็นเงิน 500 บาท  ส่วน น.ส.เอ (นามสมมติ) ก็พอใจและไม่ติดใจเอาความ      โดยทราบมาว่าทางเจ้าคณะตำบลลำปางหลวง อ.เกาะคา จ.ลำปาง ได้มีคำสั่งให้พระรูปดังกล่าวให้ออกพ้นวัดดังกล่าว  ตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม 2564 ให้ย้ายไป สังกัดที่วัดอื่นได้แต่มีข้อแม้ยังสามารถมาทำกิจนิมนต์ต่าง ๆ ในพื้นที่ ต.ลำปางหลวง ได้ หากได้รับนิมนต์ จากชาวบ้าน ในหมู่บ้าน

อย่างไรก็ตามหลังจากพระได้เดินกลับไปที่รถยนต์เก๋งก็ได้กล่าวขอโทษผ่านผู้สื่อข่าว ขอโทษไปยัง แม่ของเด็ก  และ ยอมรับว่าใจร้อนและเข้าไปกระโดดถีบเด็กจริง ๆ  ซึ่งตนเองไม่ได้ใช้ให้นายบีไปซื้อลาบหมู โดยช่วงนั้นดังกล่าวเป็นเวลา 11.00 น.  ซึ่งมีพระอีกรูปในวัดได้ใช้นายบีไปซื้อแต่ถูกปฏิเสธ พระอีกรูปจึงได้มาเล่าให้ฟังก็เลยเกิดความโมโหเข้าไปทำร้ายร่างกายโดยใช้เท้าถีบหน้าเด็กจนล้มดังกล่าว