เปิดไทม์ไลน์ผู้ป่วยโควิดลำปางล่าสุด 2 ราย กำลังรักษาตัวที่ รพ.แจ้ห่ม – รพ.ห้างฉัตร

วันที่ 9 เมษายน 2564 นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง พร้อมด้วยนายแพทย์ประเสริฐ กิจสุวรรณรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง ได้แจ้งสถานการณ์โรคโควิด- 19 จังหวัดลำปาง  ว่าพบผู้ติดเชื้อโรคโควิด-19 รายใหม่เพิ่มอีก 2 ราย รวมแล้วจังหวัดลำปางมีผู้ติดเชื้อนับรวมตั้งแต่เริ่มต้นทั้งหมด 14 ราย ซึ่งผู้ป่วยยืนยัน รายที่ 13 และ 14 มีความเชื่อมโยงกับสถานบันเทิ้งในจังหวัดเชียงใหม่ และกรุงเทพมหานคร ขณะนี้รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลแจ้ห่ม และ โรงพยาบาลห้างฉัตร

ผู้ป่วยยืนยันรายที่ 13 เป็นหญิงไทย อายุ 39 ปี ภูมิลำเนาพักอาศัยอยู่กับเพื่อนชายที่บ้านพักย่านวงเวียนใหญ่กรุงเทพมหานคร เดินทางมาร่วมงานบวชเพื่อน ที่อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง จากการสอบสวนโรคมีผู้สัมผัสใกล้ชิด จำนวน 20 ราย เป็นคนลำปาง 8 คน

ผู้ป่วยยืนยันรายที่ 14 เป็นหญิงไทยอายุ 22 ปี ภูมิลำเนาอยู่ที่อำเภอห้างฉัตร จังหวัดลำปาง กำลังศึกษาอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ จากการสอบสวนโรคมีผู้สัมผัสใกล้ชิดจำนวน 7 ราย เป็นคนลำปาง 3 ราย

ทั้งนี้ ขอความร่วมมือประชาชนและสถานประกอบการทุกแห่ง ให้มีการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันควบคุมโรคดังนี้ 1. หากมีการเดินทางเข้าจังหวัดลำปาง ขอให้ลงทะเบียนโดยการสแกน QR CODE ลำปางชนะ เพื่อบันทึกข้อมูลการเดินทางเข้าจังหวัดลำปาง ทั้งนี้ที่สถานีขนส่งสนามบิน และสถานีรถไฟ จะมีเจ้าหน้าที่คอยให้คำแนะนำ และขอให้แสดงตนแก่ อสม./กำนัน/ผู้ใหญ่บ้าน/เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเพื่อประเมินความเสี่ยงในการติดเชื้อเมื่อท่านถึงที่พัก กรณีมีความเสี่ยงสูง ขอความร่วมมือให้กักแยกตัวเองอยู่ที่บ้านอย่างเคร่งครัดเป็นเวลา 14 วัน กรณีความเสี่ยงต่ำ ไม่ต้องกักแยกตัวเอง แต่ขอให้ปฏิบัติตามมาตรการ DMHTT อย่างเคร่งครัด 2. ผู้ที่มีประวัติเดินทางไปสถานบันเทิงในกรุงเทพมหานคร นนทบุรี เชียงใหม่ ขอให้มารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ที่โรงพยาบาลลำปาง โรงพยาบาลมะเร็ง โรงพยาบาลเขลางค์นคร-ราม และโรงพยาบาลชุมชนใกล้บ้าน ได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 8.30-16.30 น.
3. หากมีการเดินทางออกจากบ้าน ขอความร่วมมือทุกท่านให้บันทึกการเดินทางโดยการสแกน ไทยชนะทั้งเข้าและออก ในทุกสถานที่ที่ไป 4. ร้านค้า/สถานประกอบการ/สถานบริการ ต้องติดตั้งแอพพลิเคชั่นไทยชนะทุกแห่งและต้องมีการคัดกรองอย่างเข้มงวด

ที่มา…ศูนย์ข้อมูล Covid-19 จังหวัดลำปาง