ระทึก! ไฟไหม้บ้านพ่อค้าขายกระเทียมกลางชุมชนป่าตัน วอดเสียหายหมดทั้งหลัง

วันที่ 9 พฤษภาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้นำรถน้ำเทศบาลตำบลป่าตัน นาครัว จำนวน 5 คัน เข้าฉีดน้ำเพื่อสกัดเปลวเพลิงที่กำลังลุกไหม้บ้าน 2 ชั้น กลางหมู่บ้านป่าตัน ต.ป่าตัน อ.แม่ทะ จ.ลำปาง ซึ่งมีบ้านเรือนประชาชนไม่ต่ำกว่าในชุมชนใกล้เคียงที่ปลุกติดกันไม่ต่ำกว่า 20 หลังคาเรือน โดยไฟได้ไหม้บ้าน 2 ชั้นของ นายคำ ดวงติ้บ อายุ 66 ปี บ้านเลขที่ 127/2 บ้านป่าตัน อ แม่ทะ จลำปาง เจ้าของบ้านหลังดังกล่าว ซึ่งมีอาชีพเป็น พ่อค้าขายกระเทียม โดยเจ้าหน้าที่ต้องระดมกำลังร่วมกับชาวบ้านเร่งดับไฟไหม้ ที่กำลังลุกโหมกระหน่ำบริเวณชั้น 2 ของตัวบ้านถูกไฟไหม้เสียหายทั้งหมด

 

ส่วนชั้นล่างก็เป็นห้องสำหรับเก็บกระเทียม ทำให้กระเทียมถูกไฟไหม้ไปจำนวนหลายกิโลกรัม ซึ่ง เจ้าหน้าที่ดับเพลิงใช้เวลา ประมาณ 45 นาที จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ เนื่องจากจุดที่ไฟไหม้เป็นบ้านกลางชุมชน รถดับเพลิงไม่สามารถไปถึงได้ เจ้าหน้าที่ต้องต่อสายน้ำดับเพลิงเข้าไป หลายสิบเมตร เพื่อดับไฟบ้านหลังดังกล่าว อย่างไรก็ตามหลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่ทะ จ.ลำปาง ตำรวจศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 5 ลำปาง ได้เข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุ เพื่อหาสาเหตุต่อไป

จากการสอบถามนายคำ เจ้าของบ้าน บอกว่าช่วงไฟไหม้บ้าน ตนเองออกไปทำธุระนอกบ้านได้ประมาณครึ่งชั่วโมง จากนั้นชาวบ้านโทรศัพท์มาบอกว่า บ้านตนเองถูกไฟไหม้ จึงรีบขับรถกลับมาบ้าน ปรากฏว่าไฟได้ลุกลามไหม้บ้านเสียหายทั้งหลังดังกล่าว เบื้องต้นยังไม่ทราบสาเหตุความเสียหายเบื้องต้น คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 แสนบาท โดยไฟได้ไหม้เครื่องใช้ไฟฟ้า ที่นอน หมอนมุ้ง รวม ถึงกระเทียมที่มัดจุกเตรียมไว้ขายใต้ถุนบ้านอีกหลายกิโลกรัม