ลำปางเร่งสำรวจช่วยเหลือ 2 อำเภอ เข้าสู่ฤดูฝนแรก พายุพัดหลังคาปลิวกว่า 10 หมู่บ้าน

วันที่ 18 พฤษภาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในช่วงเย็นของเมื่อวานนี้ ได้เกิดพายุฝนขึ้นในหลายพื้นที่ของ จ.ลำปาง โดยเกิดพายุฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรงขึ้น ซึ่งมีรายงานบ้านเรือนราษฎรได้รับผลกระทบจากแรงลมที่พัดหลังคาบ้านปลิวออกไปในหลายพื้นที่ ซึ่งทางสำนักงานป้องกัน และบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำปาง ได้รายงานการเกิดภัยขึ้นใน 10 หมู่บ้าน 5 ตำบลของ 2 อำเภอ ได้แก่พื้นที่ อ.เสริมงาม และ อ.แม่ทะ

 

ซึ่ง นางสุรีย์ มาปลูก นายอำเภอแม่ทะ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อส. รวมถึงเจ้าหน้างานป้องกัน และบรรเทาสาธารณภัยของแต่ละพื้นที่ ได้เข้าสำรวจผลกระทบที่เกิดขึ้น โดย เบื้องต้นพบบ้านเรือนราษฎรกว่า 50 หลังคาเรือน ในหมู่บ้านหัวทุ่ง ต.บ้านบอม และที่บ้านกิ่ว และบ้านนาต๋ม ต.บ้านกิ่ว อ.แม่ทะ ได้รับผลกระทบ หลังคาถูกแรงลมพัดปลิวออกไป ซึ่งจะได้สำรวจพื้นที่อย่างละเอียดในอีกหลายหมู่บ้าน เพื่อจะได้ให้ความช่วยเหลือต่อไป

ส่วนที่ อ.เสริมงาม จ.ลำปาง นายนเรศวร์ฤทธิ์ อุบลศรี นายอำเภอเสริมงาม จ.ลำปาง ก็ได้สำรวจพื้นที่ประสบภัย เพื่อจะได้สรุปผลกระทบ และเตรียมให้ความช่วยเหลือ โดยเบื้องต้นพบบ้านเรือนในหมู่บ้านสบเสริม ต.เสริมกลาง และในอีกหลายหมู่บ้านของ อ.เสริมงาม กว่า 40 หลังคาเรือน ได้รับผลกระทบเช่นกัน

ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า สำหรับพายุฝน และลมแรง ที่เกิดขึ้นครั้งนี้ ถือว่าเป็นพายุแรกฤดู หลังจากกรมอุตุนิยมวิทยา ได้ประกาศสิ้นสุดฤดูร้อน และเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2564 ที่ผ่านมา