ฝ่ายปกครองวังเหนือ สกัดไม้ประดู่กองไว้ท้ายหมู่บ้าน เผยเตรียมส่งนายทุนต่างจังหวัด

เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2564 นายธวัช  จรัสวรภัทร นายอำเภอวังเหนือ จังหวัดลำปาง ได้สั่งการให้นายไพรัช ผมไผ ปลัดอำเภอ นำสมาชิก อส.อ.วังเหนือ ที่ 9 ร่วมกับเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้วังเหนือ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ร่องเคาะ และผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 7 บ้านสบลืน ตำบลร่องเคาะ อำเภอวังเหนือ เข้าตรวจสอบตามข้อร้องเรียนว่ามีการลักลอบตัดไม้หวงห้ามมากองรวมกันไว้บริเวณท้ายหมู่บ้านสบลืน

 

จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่บริเวณดังกล่าวพบว่ามีผ้าใบสีน้ำเงินสลับขาวคลุมวัตถุบางอย่างอยู่ จึงสอบถามเจ้าของบ้านและได้นำเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบว่าเป็นไม้ประดู่ท่อน  จำนวน 12 ท่อน คิดค่าเสียหายที่รัฐพึงได้รับเป็นเงิน 131,600 บาท ซึ่งยังไม่ผ่านการใช้งาน โดยแจ้งว่าไม้ดังกล่าวเป็นของนายทุนไม่ทราบชื่อมาจากจังหวัดลำพูน ได้นำมาฝากกองไว้ในที่ดินของตน และจะจ่ายค่าตอบแทนภายหลังเพื่อรอการขนย้ายออกไป

เจ้าหน้าที่จึงได้ตรวจยึดไม้ของกลาง พร้อมทั้งแจ้งข้อกล่าวหาการกระทำผิดกฎหมายว่าด้วยการป่าไม้ ตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ. 2484 มาตรา 11 ฐาน “ร่วมกันทำไม้หวงห้ามโดยไม่ได้รับอนุญาตฯ” และ มาตรา 69 ฐาน “ร่วมกันมีไม้หวงห้ามอันยังมิได้แปรรูปไว้ในครอบครองโดยไม่มีรูปรอยดวงตราค่าภาคหลวงหรือรัฐบาลขาย” นำส่ง สภ.ร่องเคาะ เพื่อสืบสวนหาผู้กระทำผิดเพิ่มเติมต่อไป