ตร.เมืองลำปาง รวบทันควันหนุ่มใหญ่ขโมย จยย. อ้างไม่มีรถใช้ กล้องวงจรปิดจับภาพชัด

วันที่ 8 มิถุนายน 2564 พ.ต.ท.ประสิทธิ์ หล้าสมศรี รอง ผกก.สส.สภ.เมืองลำปาง พ.ต.ต.ธานี ตันจันทร์กูล สว.สส.สภ.เมืองลำปาง ร.ต.อ.ทองทิพย์ พรมเดช รอง สวป.สภ.เมืองลำปาง พร้อมด้วยตำรวจสืบสวน สภ.เมืองลำปาง ได้ร่วมกันจับกุมตัว นายเสาร์แก้ว อายุ 62 ปี ชาวบ้าน ต.ทุ่งกว๋าว อ.เมืองปาน จ.ลำปาง พร้อมของกลางรถจักรยานยนต์ ยี่ห้อยามาฮ่า รุ่น มีโอ ลิมิเต็ด สีน้ำเงิน-ดำ เลขทะเบียน 1 กต 3498 ลำปาง จำนวน 1 คัน และหมวกแก็ป ยี่ห้อ NEWHATTAN สีเขียวเข้ม จำนวน 1 ใบ ในข้อกล่าวหา “ลักทรัพย์หรือรับของโจร” ส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองลำปาง เพื่อดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป

โดยก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2564 เวลาประมาณ 12.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้งว่ามีเหตุลักรถจักรยานยนต์บริเวณภายในซอยข้างร้านกาแฟเมมมอธโฮสเทล เลขที่ 219/1-3 ถ.ประสานไมตรี ต.สบตุ๋ย อ.เมือง จ.ลำปาง โดยรถที่ หายไปเป็น รถยามาฮ่า รุ่นมีโอ-ลิมิเต็ด สีน้ำเงิน-ดำ หมายเลขทะเบียน 1 กต 3498 ลำปาง จำนวน 1 คัน เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนฯ จึงได้เดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบว่ามีกล้องวงจรปิดของร้านกาแฟ สามารถบันทึกภาพคนร้ายขณะลงมือก่อเหตุ ซึ่งเป็นชาย ลักษณะรูปร่างผอม เตี้ย สวมเสื้อยืดคอปก สีเทา สวมกางเกงขายาวสีดำ สวมหมวกแก็บสีเขียวเข้ม สวมรองเท้าแตะแบบสวมสีดำ และสวมใส่หน้ากากอนามัยสีขาว ซึ่งเมื่อตำรวจได้ออกสืบสวนติดตามหาข่าวในพื้นที่ พบรถจักรยานยนต์คันดังกล่าวจอดไว้บริเวณริมถนนหลังวัดท่าคราวน้อยฯ จึงได้เฝ้าสะกดรอยและติดตาม

จากนั้นได้ไม่นานผู้ต้องหาได้มาขับขี่รถจักรยานยนต์คันดังกล่าว จึงได้แสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่และสอบถามถึงเอกสารการครอบครองรถจักรยานยนต์คันดังกล่าว ซึ่งผู้ต้องหาไม่สามารถนำเอกสารใดมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ และให้การรับสารภาพว่า รถจักรยานยนต์คันดังกล่าวได้ขโมยมาจากบริเวณภายในซอยข้างร้านกาแฟเมมมอธโฮสเทลฯ จริง จึงทำการจับกุมตัว และตรวจค้นภายในพักพบเสื้อยืดคอปกอยู่ในกระสอบปุ๋ย ซึ่งเป็นเสื้อตัวที่สวมใส่ในวันที่ก่อเหตุ

ทั้งนี้ ผู้ต้องหาให้การอ้างว่า ตนเองไม่มีรถจักรยายนต์ขับขี่ จึงได้ออกตระเวนหารถจักรยายนต์จนกระทั่งไปพบเจอรถคันดังกล่าวจอดอยู่ตนเองจึงใช้กุญแจรถเก่าที่พกมาด้วย ลองไขลูกกุญแจดูปรากฏว่าเปิดสวิทซ์ได้ จึงขโมยรถคันดังกล่าวนำไปใช้ส่วนตัว จนกระทั่งมาถูกจับกุมดังกล่าว