‘ปศุสัตว์ลำปาง’ เร่งฉีดวัคซีนให้หมาจรจัดวัดเวฬุวนาราม หลังล้มป่วยตายจากไข้หัดสุนัข

วันที่ 17 มิถุนายน 2564 นายศร ธีปฏิมากร ปศุสัตว์จังหวัดลำปาง เปิดเผยว่าตามที่มีข่าวว่าสุนัขที่วัดเวฬุวนาราม อ.แม่ทะ เกิดการตายทุกวันจนเจ้าอาวาสวัดต้องนำซากสุนัขที่ล้มตายจำนวนมากในวัดมาทำการเผาเอง  และขอความช่วยเหลือจากผู้ใจบุญให้เข้ามาบริจาควัคซีน หลังจากสุนัขล้มตายเพราะโรคหัดสุนัข โดยเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ทำการฉีดวัคซีน ให้สุนัขไปแล้วจำนวน  75  ตัว  จากการสอบถามเจ้าอาวาสวัดทราบว่าที่ผ่านมา จนถึงปัจจุบันมีสุนัขตายไปแล้วประมาณ 100 ตัว   และทางวัดได้แจ้งให้ทางสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดลำปาง เข้าไปตรวจสอบ

 

โดยจากสาเหตุที่ตายในขณะนั้นเป็นเพราะเกิดจากโรคไข้หัดสุนัข  และจากนั้นก็ได้ให้การช่วยเหลือทางวัดอย่างต่อเนื่องมาตลอด จนถึงปัจจุบัน ในเบื้องต้นทางสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดลำปาง ได้ให้เจ้าหน้าที่ทำความสถานบริเวณวัด ฉีดยาฆ่าเชื่อ ส่วนสาเหตุการตายของสุนัข มาจากโรคไข้หัดสุนัข

ด้าน  พระครูเวฬุวันสุตวัฒน์ (วิชัย อัคคเตโช) เจ้าอาวาสวัดเวฬุวนาราม กล่าวว่า อยากจะขอบอกให้คนที่เลี้ยงสุนัขแล้วนำมาปล่อยที่วัด ขอให้นำมามอบกับมือพระโดยตรงบางรายนำสุนัขไปปล่อยหน้าวัดที่เป็นถนน สายลำปาง-แพร่ หน้าวัด  ทำให้สุนัขถูกรถชนตายไปหลายตัวแล้ว