หนุ่มแจ้ห่มกล้ามเนื้อหดตัวเชื่อเกิดจากแพ้วัคซีน ยื่นอุทธรณ์ สปสช. ขอเงินเยียวยาเพิ่ม

วันที่ 2 กรกฎาคม 2564 ผู้สื่อข่าวเผยกรณีหนุ่มบุคลากร มหาวิทยาลัยดังชาวลำปางเกิดอาการแพ้วัคซีนโควิดหลังจากฉีดวัคซีนมาแล้วเกือบ 1 เดือน อาการไม่ดีขึ้น ล่าสุดทราบว่ามีอาการแขนหดตัวบริเวณแขนซ้าย   โดยผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปพบ นายวุฒิชัย กาไว อายุ 26 ปี ชาวบ้าน ตำบลแม่สุก อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง หลังรับการฉีดวัคซีน Astrazeneca เข็มแรกตั้งแต่วันที่ 7 มิถุนายน 2564 แล้วเกิดอาการไม่พึงประสงค์ โดยเริ่มมีอาการปวดท้อง ปวดศีรษะ อาเจียน อ่อนเพลียท้องร่วง แขนฝั่งซ้าย ขาซ้ายซึ่งเป็นฝั่งเดียวที่ ที่ฉีดวัคซีน เกิดอ่อนแรง และเกิดอาการชาตามมือตามเท้า เกิดใจสั่น เหนื่อย จึงเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลอำเภอแจ้ห่ม และโรงพยาบาลเอกชน ตั้งแต่วันที่ 8 มิถุนายนที่ผ่านมา

 

จากนั้นได้กลับเข้ามารักษาที่โรงพยาบาลลำปาง ตั้งแต่วันที่ 24 มิถุนายน อีกครั้งหนึ่ง โดย นายวุฒิชัยให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่า ช่วงนี้ตนเองนั้นยังยืดมือยืดแขนได้ไม่เท่ากันโดยเฉพาะแขนซ้าย คาดว่าน่าจะเกิดอาการตึงหรือการหดตัวของกล้ามเนื้อไม่เท่ากัน ขณะนี้กำลังนอนพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลลำปางมา ซึ่งก่อนฉีดวัคซีน ตนเองมีสุขภาพแข็งแรง มีแต่เพียงโรคประจำตัว คือหอบหืด ซึ่งตนเองได้หมดค่าใช้จ่ายไปมากกว่า 60,000 บาท แล้วและได้รับการเยียวยาจาก สปสช. เยียวยาเงินมาเป็นเพียง จำนวนเงินประมาณ 10,000 บาท ซึ่งถือว่าไม่พอค่าใช้จ่าย ที่ตนเองจ่ายไปมากว่า 60,000 บาท แล้ว ซึ่งตนเองก็ยังเชื่อว่าอาการต่างๆนั้น เกิดจากการฉีดวัคซีนแน่นอน

ด้าน นายแพทย์ประเสริฐ กิจสุวรรณรัตน์ นายแพทย์สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำปาง กล่าวว่าขณะนี้ได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลลำปางแล้ว เบื้องต้นตรวจอาการอื่นๆ ยังไม่พบอาการอย่างอื่น ซึ่งอาจจะต้องให้นอนพักรักษาตัวเพื่อดูอาการอีกสักพักขณะที่ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำปาง ได้รับเรื่องการขออุทธรณ์ในการรับเงินเยียวยาจากนายวุฒิชัยแล้ว ซึ่งขณะนี้ก็ได้ส่งเรื่องไปยัง สำนักงานที่จังหวัดเชียงใหม่ และทาง สปสช. อีกครั้งหนึ่งในอยู่ขั้นตอนในการอุทธรณ์ ขอเงินเยียวยาเพิ่มเติม พร้อมทั้งจะได้ให้ผู้ป่วยทำแบบทดสอบเกี่ยวกับสภาพทางจิตใจและจะดำเนินการ โดยหมอจิตแพทย์โรงพยาบาลลำปางและจะนัดทำการตรวจคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าหรือ MRI อีกครั้งหนึ่ง