อุทยานฯผาไท สกัดจับ จยย.ขนไม้ออกป่าหลบหนี ตามค้นถึงบ้านพบของกลางอีกเพียบ

วันที่ 10 กรกฎาคม 2564 นายพีระเมศร์ ตื้อตันสกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท เปิดเผยว่าเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท ร่วมกับ เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ลป.19 (แม่โป่ง) ตำรวจ กก.สส.ภ.จว.ลำปาง (นปพ.) ร่วมกันดักซุ่มบริเวณที่ทำการฐานปฏิบัติการหล่มภูเขียว จากนั้นได้มีรถจักรยานยนต์ขับขี่ออกมาจากป่าห้วยแม่วิดโดยด้านท้ายรถมีการบรรทุกไม้มาด้วย จึงได้ไล่ติดตามตรวจไปตามเส้นทางหล่มภูเขียว-บ้านอ้อน เขตบ้านอ้อนเหนือ หมู่ 3 ต.บ้านอ้อน อ.งาว จ.ลำปาง อยู่ในเขตพื้นที่เตรียมการประกาศอุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท

 

โดยระหว่างเข้าทำการจับกุมตัวผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์บรรทุกไม้คันดังกล่าว เจ้าหน้าที่ได้ฉายไฟและดึงรั้งแขนของผู้ขับขี่เพื่อจับกุมตัวแต่ผู้ขับขี่ได้สะบัดตัวต่อสู้ขัดขืนจากการจับกุมตัวทำให้สามารถหลบหนีไปได้ แต่เจ้าหน้าที่มองเห็นใบหน้าของผู้กระทำผิดอย่างชัดเจนทราบชื่อคือ นายประสม ชาวบ้านบ้านอ้อนหัวทุ่ง ต.บ้านอ้อน อ.งาว จ.ลำปาง จึงได้ตรวจยึดของกลางไม้ประดู่แปรรูป จำนวน 1 แผ่น/เหลี่ยม ปริมาตร 0.06 ลบ.ม. พร้อมอุปกรณ์การกระทำผิด ได้แก่ 1.เลื่อยโซ่ยนต์ ขนาด 24 นิ้ว จำนวน 1 เครื่อง 2.รถจักรยานยนต์ ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน จำนวน 1 คัน

ต่อมาหัวหน้าอุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ทำการขยายผลการจับกุมตรวจค้นตามอำนาจหมายค้นของศาลจังหวัดลำปาง โดยร่วมกับเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ลป.19 (แม่โป่ง) ตำรวจ ศปทส.ภ.5 ตำรวจ ตชด. ที่ 33(เชียงใหม่) ตำรวจ กก.4 บก.ปทส.จว.ลำปาง และฝ่ายปกครองอำเภองาว เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 64/1 หมู่ 6 ต.บ้านอ้อน อ.งาว จ.ลำปาง ซึ่งเป็นบ้านของนายประสมที่หลบหนีการจับกุมของเจ้าหน้าที่ โดยสามารถตรวจยึดของกลาง ไม้สักแปรรูป จำนวน 2 แผ่น/เหลี่ยม ปริมาตร 0.21 ลบ.ม. และไม้ประดู่แปรรูป จำนวน 33 แผ่น/เหลี่ยม ปริมาตร 0.83 ลบ.ม. นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.งาว เพื่อดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป