รวบ 2 หนุ่มแม่สันรับจ้างขนไม้เถื่อนข้ามจังหวัด จนท.สกัดจับพบประดู่เต็มคันรถ

วันที่ 11 กรกฎาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเจ้าหน้าที่สำนักงานสนับสนุนการป้องกันและปราบปรามที่ 3 (ภาคเหนือ) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช สนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ศปทส.ตร. ตำรวจ กก. 4 ปก.ปทส. ตำรวจ ศปทส.ภ.5 เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแม่วะ และเจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ ร่วมกันจับกุมผู้ต้องหา 2 คน คือ นายสุเมธ  อายุ 38 ปี และนายทัศนัย อายุ 26 ปี ชาวบ้าน ต.แม่สัน อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง พร้อมด้วยของกลาง ไม้หวงห้ามแปรรูป (ประดู่) จำนวน 29 แผ่น/เหลี่ยม ปริมาตร 2.248 ลูกบาศก์เมตร คืดค่าเสียหายของรัฐเป็นเงิน 157,360 บาท รถยนต์กระบะ อีซูซุ สีเทา-ดำ ทะเบียนบห 7631 ลำปาง กระสอบถุงปุ๋ยบรรจุแกลบและซังข้าวโพด จำนวน 40 กระสอบ จับกุมได้ที่บริเวณถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1048 เส้นทางเถิน – ทุ่งเสลี่ยม เขตตำบลแม่ปะ อำเภอเถิน จังหวัดลำปาง

 

โดยเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้ติดตามกลุ่มขบวนการลักลอบตัดไม้ทำลายป่าในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีการลักลอบตัดไม้ประดู่และทำการแปรรูปแล้วใช้รถยนต์บรรทุกเพื่อส่งไปให้นายทุนจึงได้วางกำลังตามเส้นทาง โดยรถคันดังกล่าวได้ออกจาก อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ ผ่านไปทาง อ.ลี้ จ.ลำพูน มายัง อ.เถิน จ.ลำปาง เจ้าหน้าที่จึงได้ตั้งจุดสกัดและส่งสัญญาณให้รถคันดังกล่าวหยุดเพื่อตรวจค้น โดยด้านท้ายรถเจ้าหน้าที่พบว่ามีผ้าเต๊นท์ปกปิดคลุมสิ่งของอยู่เมื่อเปิดดูมีกระสอบบรรจุเศษตอซังข้าวโพดและแกลบอยู่ด้านบน ส่วนด้านล่างพบไม้ประดู่แปรรูปของกลางดังกล่าวซุกซ่อนอยู่ เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจยึดและนำตัวไปสอบสวนที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติแม่วะที่ 5 (แม่ปะ)

จากการสอบสวนทราบว่าผู้ต้องหาทั้ง 2 คนได้รับจ้างขนไม้ดังกล่าวเป็นเงิน 20,000 บาท เพื่อไปส่งให้นายทุนในจังหวัดอุตรดิตถ์ โดยให้การรับสารภาพว่าใช้รถคันดังกล่าวขนไม้ประดู่แปรรูปมาแล้วประมาณ 10 เที่ยว ทั้งนี้การกระทำดังกล่าวมีความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ. 2484 ฐาน ร่วมกันมีไม้หวงห้ามชนิดอื่นมีปริมาตรเกินกว่า 0.20 ลบ.ม. ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ และฐานร่วมกันรับไว้ด้วยประการใด ซ่อนเร้น จำหน่าย หรือช่วยพาเอาไปเสียให้พื้นซึ่งไม้หรือของป่าที่ตนรู้อยู่แล้วว่าเป็นไม้ หรือของป่าที่มีผู้ได้มาโดยการกระทำผิดกฎหมาย จึงควบคุมตัวนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เถิน ดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป