จัดหนัก! อำเภอเกาะคา แจ้งความพนักงานส่งของไปที่เสี่ยงไม่กักตัว เกิดคลัสเตอร์ใหม่

วันที่  14  กรกฎาคม  2564  นายธนารัฐ สายเทพ นายอำเภอเกาะคา ได้มอบหมายให้ นายรณรงค์ พงษ์สวัสดิ์ ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคงอำเภอเกาะคา เข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.เกาะคา จ.ลำปาง เพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษให้ดำเนินคดีกับชาย อายุ 35 ปี ชาวบ้านหมู่ที่ 1 ตำบลเกาะคา อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง ซึ่งผู้ป่วยโควิดรายแรกของอำเภอเกาะคา ที่ไม่กักตัว ในความผิดฐานฝ่าฝืนพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2558 (ฉบับที่ 24) ประกาศ ณ วันที่ 19 มิถุนายน 2564  และความผิดอื่นที่เกี่ยวข้องฯ เพื่อให้รับโทษตามกฎหมาย จนกว่าคดีถึงที่สุด

 

 

ตามที่อำเภอเกาะคา เริ่มมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายแรก เป็นเพศชาย อายุ 35 ปี อาชีพพนักงานส่งของบริษัทเอกชน ซึ่งเดินทางกลับมาจังหวัดลำปาง แต่ไม่ได้ปฏิบัติตามมาตรการที่จังหวัดกำหนด อีกทั้งยังมีพฤติการณ์ไปร่วมดื่มสุราสังสรรค์ในกลุ่มเพื่อน จนเป็นสาเหตุทำให้คนในครอบครัวติดเชื้อโควิด ซึ่งกรณีดังกล่าวได้ปรากฏเป็นข่าวทางสื่อมวลชน “ที่ระบุมีการแพร่ระบาดเป็นกลุ่มก้อน (Cluster) ในพื้นที่อำเภอเกาะคา” ตั้งแต่วันที่ 2 กรกฎาคม 2564 นั้น ซึ่งทางอำเภอเกาะคา ได้จัดให้มีการประชุมยกระดับมาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 ในพื้นที่อย่างเข้มข้น และได้แจ้งให้ทุกภาคส่วนดำเนินการตามมาตรการต่างๆ

สำหรับชายคนดังกล่าวก่อนเกิดเหตุเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2564  ได้เดินทางมาจากกรุงเทพฯ  ซึ่งเป็นพื้นที่ควบคุมป้องระวังสูงสุดของการแพร่ระบาดของโรคติดต่อ covid-19 เดินทางมาถึงจังหวัดลำปาง  โดยไม่ได้แจ้งให้กับผู้นำชุมชน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน หรืออาสาสมัครประจำหมู่บ้านแต่อย่างใดและไม่ยอมกักตนเอง แต่ก็ยังไปทำงานรับส่งสินค้าในเขตอำเภอเมืองจังหวัดลำปาง โดยจากรายงานจากไทม์ไลน์พบว่าไปนั่งดื่มแอลกอฮอล์ที่ร้านค้ากับเพื่อนอีก 5 คน ต่อมาวันที่ 28 มิถุนายน เริ่มมีอาการเป็นไข้ ปวดกล้ามเนื้อและเมื่อไปตรวจหาเชื้อ covid19 ที่โรงพยาบาลเกาะคา ปรากฏว่าติดเชื้อและนำเชื้อไปแพร่ สู่มารดา ตายายหลานอีก 3 คนและเพื่อนอีก 1 คน รวมคลัสเตอร์รายนี้ 7 คน  จึงได้มีการเข้ามาแจ้งความให้ดำเนินคดีกับชายคนดังกล่าว