รวบ 2 โจรหนุ่มเซียนพระเครื่องลำปาง งัดบ้านนักธุรกิจขโมยตู้เซฟ

วันที่ 20 กรฎาคม 2564 พ.ต.อ.ไกรสิทธิ พรหมปฏิมา ผกก.สภ.ทุ่งฝาย พ.ต.ท.สันติ แก้วอินต๊ะ รอง ผกก.สืบสวน ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวน นำกำลังเจ้าหน้าที่คุมตัวนายเอกชัย อายุ 33 ปี และนายนรินทร์ อายุ 33 ปี ชาวบ้านชุมชนนาก่วม ต.สบตุ๋ย อ.เมือง จ.ลำปาง โดยทั้งสองคนเป็นเซียนพระเครื่องเป็นคนซื้อขายและชอบเล่นพระเครื่องในลำปาง ซึ่งได้คุมตัวผู้ต้องหาทั้งคนไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ

 

หลังจากเข้าไปก่อเหตุงัดบ้านของ นักธุรกิจค้าขายอสังหาริมทรัพย์ ค้าขายที่ดินและบ้านจัดสรรเมืองลำปาง โดยการยกตู้เซฟ ขนาดใหญ่ น้ำหนักประมาณ 50 กิโลกรัม มีทรัพย์สินของหายไปมูลค่าหลายแสนบาท และยังได้ขโมยสร้อยคอทองคำน้ำหนักประมาณ 1 บาท จำนวน 1 เส้น สร้อยข้อมือทองคำน้ำหนัก 3 บาท แหวนทอง 4 วง พระเลี่ยมทอง 3 องค์ เงินสด ทั้งแบงค์ใหม่ ประมาณ 30,000 บาท แบงค์เก่า จำนวน 20,000 บาท พระเครื่องจำนวนหนึ่งและกระปุกออมสินเงินเหรียญประมาณ 8 พันบาท เหตุเกิดบริเวณหมู่ 3 บ้านพระเจ้าทันใจ ต.ต้นธงชัย อ.เมือง จ.ลำปาง เหตุเกิด ในช่วงกลางคืนเมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 2564 ที่ผ่านมา

จากการสอบถามผู้ต้องหาทั้งสองคนรับสารภาพว่าขับรถผ่าน บ้านหลังนี้เป็นประจำ เพราะชอบมานั่งกินร้านลาบในชุมชนนี้ และ ช่วงที่ขับรถผ่านเห็นว่า ประตูบ้านหลังนี้มีลูกกุญแจล็อคไว้นอกบ้าน จึงคิดว่าบ้านหลังนี้ไม่มีคนอยู่แน่นอน จึงได้ลงมือก่อเหตุช่วงกลางดึกเข้ารื้อค้นทรัพย์สิน และไปเจอตู้เซฟ ในห้อง จึงช่วยกันพยายามยกตู้เซฟแต่ยกไม่ไหวจึงได้ใช้ผ้าห่มในห้องนอนปูพื้น แล้วค่อยๆลากตู้เซฟออกมาไว้ข้างล่างบ้าน แล้วนำรถยนต์เก๋งที่ ขับมาใส่ตู้เซฟกลับไปบ้านที่แถวชุมชนนาก่วม เมืองลำปาง แล้วแบ่งทรัพย์สินกัน และนำตู้เซฟไปฝังดินไว้ที่ใต้สะพานดำทางข้ามรถไฟ จนผ่านไป 8 วัน ถูกตำรวจเข้ามาจับกุมดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม ผู้ต้องหาทังสอง คนสารภาพว่า เหตุจูงใจในการ ตัดสินใจงัดบ้านขโมยตู้เซพไม่ได้รู้หรอกว่าผู้เสียหายไปนอนโรงพยาบาลแต่เพราะว่าขับรถผ่านเส้นทางนี้เป็นประจำประกอบกับเห็นว่า ประตูหน้าบ้านล็อคกุญแจไว้ คิดว่าไม่มีคนอยู่แน่นอน ก็เลยวางแผนชักชวนกันเข้าไปขโมยของในบ้านดังกล่าว ทั้งนี้เจ้าหน้าที่จะได้เร่ง สืบสวน ตามทรัพย์สินที่ยังหลงเหลือ ที่ยังตามมาไม่ได้ และจะได้ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป