ศูนย์ข้อมูลโควิด-19 ลำปาง แถลงรายละเอียดผู้ป่วยติดเชื้อโควิด เสียชีวิตเพิ่มอีก 3 ราย

วันที่ 25 สิงหาคม 2564 นายณรงศ์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง พร้อมด้วยนายแพทย์ประเสริฐ กิจสุวรรณรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง ได้เปิดเผยรายละเอียดกรณีมีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ของจังหวัดลำปาง เสียชีวิต

  • ผู้ติดเชื้อรายที่ 1234 เป็นหญิง อายุ 40 ปี ภูมิลำเนา อำเภองาว จังหวัดลำปาง อาชีพค้าขาย ที่อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี มีโรคประจำตัว คือ โรคหอบหืด ความดันโลหิตสูง และมีประวัติการผ่าตัดเนื้องอกในสมอง เริ่มมีอาการป่วยวันที่ 30 กรกฎาคม 2564 จึงได้เดินทางกลับมาจังหวัดลำปางพร้อมครอบครัว ได้รับการตรวจคัดกรองโรคโควิด-19 แต่ผลเป็นลบในครั้งแรก (มีคนในครอบครัวติดเชื้อ 2 คน) ต่อมาวันที่ 5 สิงหาคม 2564 ได้รับการตรวจเป็นครั้งที่ 2 ผลยืนยันพบเชื้อโควิด-19 จึงเข้ารับการรักษาที่ โรงพยาบาลงาว ระหว่างรักษาผู้ป่วยมีอาการหอบเหนื่อมากขึ้น แพทย์ได้ใส่ท่อช่วยหายใจและส่งตัวมารับการรักษาที่โรงพยาบาลลำปาง ต่อมาผู้ป่วยมีไข้สูงขึ้นแพทย์ได้ให้การวินิจฉัยว่ามีภาะติดเชื้อในกระแสเลือด และได้รับการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะร่วมกับการใส่เครื่องช่วยหายใจ แต่อาการของผู้ป่วยยังคงทรุดลงตามลำดับและถึงแก่กรรมในวันที่ 24 สิงหาคม 2564

 

 

 

  • ผู้ติดเชื้อรายที่ 1410 เป็นชาย อายุ 75 ปี ภูมิลำเนาจังหวัดชลบุรี แต่อาศัยกับบุตรที่จังหวัดสมุทรสาคร มีโรคประจำตัว คือ ความดันโลหิตสูง เกาท์ และไขมันในเลือดสูง เริ่มมีอาการป่วยวันที่ 7 สิงหาคม 2564 ได้ซื้อ ชุดตรวจ Antigen Test Kit มาตรวจเอง ผลเป็นบวก เนื่องจากไม่สามารถติตต่อหาเตียงที่โรงพยาบาลในจังหวัดสมุทรสาครเพื่อเข้ารับการรักษาได้ จึงปรึกษาญาติที่เป็นคนจังหวัดลำปางและจ้างเหมารถกู้ภัยมาส่งที่โรงพยาบาลลำปาง พร้อมภรรยา เข้ารับการตรวจที่คลินิกโรคติดเชื้อทางเดินหายใจ ตรวจยืนยันติดเชื้อโควิด 19 ด้วยวิธี RT-PCR และได้รับเข้ารักษาที่โรงพยาบาลลำปางวันที่ 9 สิงหาคม 2564 หลังเข้ารับการรักษา ผู้ป่วยมีอาการดีขึ้นแต่ต่อมาตรวจพบว่ามีการติตเชื้อแบคทีเรีย ที่ปอดร่วมด้วย และเกิดภาวะแทรกซ้อน ลมรั่วในปอต แพทย์ได้ให้การรักษาโดยการใส่ท่อระบายลม ร่วมกับการให้ยาปฏิชีวนะ แต่อาการของผู้ป่วยทรุดลงตามลำดับและถึงแก่กรรมวันที่ 23 สิงหาคม 2564

 

  • ผู้ติดเชื้อรายที่ 1264 เป็นชาย อายุ 75 ปี อาชีพค้าขาย อยู่ที่จังหวัดสมุทรปราการ ได้รับการตรวจพบเชื้อโควิด-19 และเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเถินในวันที่ 6 สิงหาคม 2564 อาการแรกรับคือ มีอาการไอถี่ หายใจเหนื่อย อ่อนเพลีย มีไข้ ได้รับการรักษาด้วยยาจนกระทั่ง วันที่ 12 สิงหาคม 2564 ผู้ป่วยมีอาการหายใจเหนื่อยหอบมากขึ้น ระดับออกซิเจนในเลือดลดลง ผลเอกซเรย์พบฝ้าขาวทั่วปอดด้านขวา และกลางปอดด้านซ้าย แพทย์จึงพิจารณาใส่ท่อช่วยหายใจ และส่งต่อเพื่อเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเกาะคา ผู้ป่วยได้รับการรักษาภาวะระบบหายใจล้มเหลว และติดเชื้อในกระแสเลือด หลังจากนั้น ผู้ป่วยมีอาการทรุดหนักลงเป็นลำดับ และถึงแก่กรรมอย่างสงบในวันที่ 24 สิงหาคม 2564

จังหวัดลำปาง ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิต ทั้งนี้การฌาปนกิจ มีการทำภายใต้แนวทางการจัดการศพด้วยโรคโควิด-19 ของกองบริหารสาธารณสุข สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข หากมีข้อสงสัยสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วนศูนย์โควิด- 19 สสจ.ลำปางโทร 093 140 80 23 ทุกวันเวลา 8.30 น.- 16.30 น. หรือ สอบถามที่สถานบริการสาธารณสุขใกล้บ้านท่าน

ภาพโดย..หน่วยกู้ภัยสว่างนครลำปาง