ฝ่ายปกครอง อ.วังเหนือ สนธิกำลังตำรวจ บุกจับพ่อค้ายาบ้าซ่อนตัวในกระท่อมไร่ข้าวโพด

วันที่ 5 กันยายน 2564 นายธวัช จรัสวรภัทร นายอำเภอวังเหนือ จังหวัดลำปาง ได้สั่งการให้นายไพรัช ผมไผ ปลัดอำเภอ นำสมาชิก อส.อ.วังเหนือ ที่ 9 สนธิกำลังร่วมกับตำรวจ สภ.วังเหนือ นำโดย พ.ต.อ.ธนกฤต ภูมมินทร์ ผกก. สั่งการให้ตำรวจชุดสืบสวน ตรวจสอบบุคคลเป้าหมายที่มีพฤติการณ์เกี่ยวข้องยาเสพติดตามที่ได้รับแจ้งเบาะแส จึงสนธิกำลังเข้าตรวจสอบกระท่อมในไร่ข้าวโพดไม่มีเลขที่ ท้องที่บ้านใหม่พัฒนา หมู่ที่ 2 ตำบลวังเหนือ อำเภอวังเหนือ จังหวัดลำปาง ซึ่งได้รับแจ้งว่ามีกลี่มบุคคลลักลอบมามั่วสุมเสพยาบ้ากันเป็นประจำ บริเวณป่าเนินเขาที่ชาวบ้านปลูกเป็นไร่ข้าวโพด ห่างจากหมู่บ้านประมาณ 3 กิโลเมตร

 

จากการตรวจสอบ จุดแรกเป็นกระท่อมไม่มีเลขที่ พบชายไทยจำนวนหนึ่งคนกำลังหลับพักผ่อนจึงควบคุมตัวไว้และเข้าตรวจสอบกระท่อมจุดที่ 2 พบชายและหญิงซึ่งทราบภายหลังว่าเป็นสามีภรรยากันกำลังหลับพักผ่อนอยู่ขอเข้าตรวจสอบบริเวณโดยรอบที่พัก เบื้องต้นพบสิ่งเสพติดและอาวุธปืน พบของกลางยาบ้า 1,152 เม็ด และเป็นผงแตกละเอียดชั่งน้ำหนักได้ประมาณ 47.82 กรัม อาวุธปืนลูกซองยาว จำนวน 1 กระบอก และอาวุธปืนพกสั้นแบบไทยประดิษฐ์ จำนวน 1 กระบอก

อย่างไรก็ตาม ผู้ต้องหาให้การยอมรับว่ายาข้าที่เจ้าหน้าที่ตรวจค้นพบนั้นเป็นของตนเอง มีไว้เพื่อเสพและจำหน่ายให้กับบุคคลอื่น โดยซื้อมาจากชายชาวเขาไม่ทราบชื่อและที่อยู่ ส่วนอาวุธปีนนั้นก็เป็นของตนเองมีไว้เพื่อล่าสัตว์และป้องกันตัว จากนั้นได้ควบคุมตัวมาที่ สภ.วังเหนือ เมื่อตรวจปัสสาวะเพื่อหาสารเสพติดพบผลดป็นบวก ทั้งนี้จึงได้แจ้งข้อกล่าวหา “มียาเสพติดให้โทษประเภท (เมทแอมเฟตามีนหรือยาบ้า)ไว้ในจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย,มีอาวุธปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และเสพยาเสพติดให้โทษประเภท ๑ (เมทแอมเฟตามีน) โดยผิดกฎหมาย” ควบคุมตัวพร้อมด้วยของกลาง ส่งพนักงานสอบสวน สภ.วังเหนือ เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป