ชาวบ้านเดือดร้อนหนัก ถนนเข้าหมู่บ้านพังนับ 10 ปี นายอำเภอเผยอยู่ในเขตป่าฯสร้างไม่ได้

วันที่ 12 กันยายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าชาวบ้าน หมู่ 11 บ้านแพะดอกเข็ม และหมู่ 8 ปางยาว ตำบลแม่พริก อำเภอแม่พริก จังหวัดลำปาง ร้องเรียนผู้สื่อข่าวว่าถนนในหมู่บ้าน ซึ่งเป็นพื้นที่จากหมู่บ้านแพะดอกเข็มไปหมู่บ้านปางยาว ระยะทางกว่า 10 กม. ขณะนี้ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ทนทุกข์ทรมานมาหลายสิบปี ซึ่งทางเข้าหมู่บ้านเป็นถนนทางลูกรัง เกิดปัญหาชำรุด เป็นหลุมเป็นบ่อ ระยะทางยาวกว่า 10 กิโลเมตร โดยเฉพาะช่วงฤดูฝน ที่มีฝนตกหนักมาก ทำถนนบางจุดเป็นโคลนและมี ต้นไม้หักและบางจุดมีสะพานข้ามน้ำ และหากมีน้ำป่าหลาก ทำให้ขับรถข้ามสะพานไม่ได้และขับ ผ่านด้วยความยากลำบากบางวัน การเดินทางยังส่งผลกระทบเด็กนักเรียนในพื้นที่ไปโรงเรียน รวมไปถึงการขนย้ายพืชผลการเกษตร

 

นายอนุกูล แก้ววงค์ หนึ่งในชาวบ้านเปิดเผยว่าถนนในพื้นที่หมู่บ้านขณะนี้ ได้รับผลกระทบอย่างหนัก หากมีฝนตกซ้ำในช่วงฤดูฝนนี้ จะทำให้ถนนกลายเป็นบ่อโคลนเข้าออกสัญญาด้วยความยากลำบาก เป็นแบบนี้มายาวนานหลายสิบปีแล้ว ซึ่งที่ผ่านมาชาวบ้านเคยร้องเรียนไปยังหน่วยงานต่างๆ แต่ก็ยังไม่ได้รับความช่วยเหลือ ชาวบ้านจึง ร้องเรียนผ่านผู้สื่อข่าว อยากให้หน่วยงานต่างๆ ที่มีอำนาจ หน้าที่เข้ามาช่วยเหลือสร้างถนนระยะ 10 กิโลเมตรเป็นการด่วน ส่วนชาวบ้านบ้านปางยาวหมู่ 8 มีชาวบ้านประมาณ 50 หลังคาเรือน มี ประชากร กว่าร้อยคนได้รับผลกระทบอย่างมาก

ด้าน นายประเสริฐ สันบุญเป็ง นายอำเภอแม่พริก จังหวัดลำปาง ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวทางโทรศัพท์ว่า ถนนดังกล่าวนั้นได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านมาแล้ว และมีการร้องขอให้ทำถนนอย่างต่อเนื่อง และที่ผ่านมาทาง อบจ.ลำปาง ได้สนับสนุนงบประมาณ จำนวนเงิน 4 ล้านบาท ในการที่จะสร้างถนนเทคอนกรีต หรือถนนลาดยางเข้าไปในพื้นที่ แต่ว่าตามข้อกฎหมายนั้นถนนที่จะทำติดปัญหา เพราะอยู่ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ซึ่งทางหน่วยงานราชการไม่สามารถเข้าไปทำทาง หรือสร้าง ทำถนนได้เลย เพราะ มีความผิดทางกฎหมาย