ตร.เมืองลำปาง คุมตัวลูกทรพีบีบคอแม่พิการ ใช้มีดแทงซ้ำดับคาเตียงนอน อ้างเกิดหลอน

เมื่อวันที่ 14 กันยายน 2564 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองลำปาง ได้รับแจ้งว่า มีคนเสียชีวิต ที่หอพักแห่งหนึ่ง ในชุมชนเทศบาล 4 ถ.รอบเวียง ต.สวนดอก อ.เมืองลำปาง จ.ลำปาง จากนั้น จึงประสาน พ.ต.ท.ประภากร ทะชมพู สว.(สอบสวน)ฯ พร้อมด้วย แพทย์หญิง สินี รุ่งจิรัตน์ แพทย์นิติเวช รพ.ลำปาง เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ เป็นหอพัก 2 ชั้น อยู่ในซอยชุมชนเทศบาล 4 พบว่าที่ห้องเลขที่ 9 พบศพผู้เสียชีวิต เป็นหญิง 1 ราย สภาพนอนหงายบนเตียงนอน ขาห้อยตกลงมาทั้ง 2 ข้าง ทราบชื่อต่อมาคือ นางบุญมา  อายุ 58 ปี ชาวบ้าน ต.ท่าเสา อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์

 

โดยมี นายเอก  อายุ 40 ปี ซึ่งเป็นลูกชายของผู้เสียชีวิต ได้รอเจ้าหน้าที่อยู่ที่ห้องดังกล่าว โดยแจ้งกับเจ้าหน้าที่ว่า แม่ตัวเองน่าจะเป็นโรคหัวใจเสียชีวิต เจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันชันสูตรเบื้องต้นพบว่า ผู้ตายมีรอยแผลคล้ายถูกของมีคมแทงบริเวณราวนมข้างขวา มีรอยเลือดตกบนที่นอนจำนวนหนึ่ง แต่ตามร่างกายคาดว่าจะถูกทำความสะอาดคราบเลือดไปแล้ว จึงผิดสังเกต ก่อนจะควบคุมตัว นายเอก เพชรเลื่อน ซึ่งเป็นผู้ต้องสงสัย ไปสอบสวนที่ สภ.เมืองลำปาง จากนั้น พ.ต.อ.ศราวุธ วะเท ผกก.สภ.เมืองลำปาง พร้อม พ.ต.ท.สืบสกุล ขุนเพิ่ม รอง ผกก.(สอบสวน)ฯ พร้อมกำลัง เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน และ สายตรวจ สภ.เมืองลำปาง เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน 5 ลำปาง และ หน่วยกู้ภัยสว่างนครลำปาง ร่วมตรวจสอบ ซึ่งจากการตรวจสอบภายในห้อง พบมีดของกลาง เป็นมีดปอกผลไม้ 2 เล่ม เหน็บอยู่ข้างผนังห้อง จึงเก็บไปเป็นหลักฐาน

 

สอบถามผู้เห็นเหตุการณ์ เล่าว่า นายเอก มีอาชีพคนขับรถส่งอาหารสัตว์ตามอำเภอต่างๆของ จ.ลำปาง ก่อนหน้านี้ น้องชายของนายเอก ได้นำนางบุญมา ซึ่งเป็นแม่ ให้มาอยู่ด้วยกับครอบครัวของตน ตั้งแต่เดือน มี.ค. 2564 ซึ่งมีนายเอก ภรรยา ลูกสาว และแม่นายเอก อยู่ด้วยกันรวม 4 คน ซึ่ง นางบุญมา ยังพิการช่วงล่างเดินไม่ได้ ต้องอาศัยลูกชายเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงในการหาเงินและเลี้ยงดู
โดยในช่วงเกิดเหตุ เมื่อช่วงกลางคืนที่ผ่านมา นายเอกได้ดื่มสุรา และถือมีดเดินไปมาระหว่างหอและหน้าหอพัก โดยมีอาการเครียดกระสับกระส่าย คล้ายคนเมายา โดยเป็นมาตั้งแต่ 2-3 วันแล้ว ก่อนที่ตนจะเห็นนายเอก คร่อมไปบนร่างของแม่ แล้วคล้ายๆกับใช้มือบีบคอ ตนจึงได้ตะโกนห้าม แต่นายเอกขู่ว่า ห้ามมายุ่ง ไม่อย่างนั้นจะใช้มีดแทง ด้วยความกลัวตนจึงพาลูกหลบไปอีกห้องหนึ่ง ก่อนจะมาทราบว่า ในช่วงเช้ามืด แม่ของนายเอก เสียชีวิตแล้วโดยการถูกแทง

ส่วนสาเหตุตนคาดว่า น่าจะมาจากเครียดเรื่องที่นายเอกต้องรับภาระทุกอย่าง ทั้งทำงาน แม่ก็พิการเดินไม่ได้ ต้องใช้ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ มีค่าใช้จ่ายสูง รวมถึงสงสัยว่านายเอกอาจจะติดยาเสพติดหรือไม่ เนื่องจากตนสังเกตหลายครั้งแล้ว ว่ามีอาการผิดปกติ แต่ยังไม่เคยเห็นตอนที่เสพ จากนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้มาเก็บและตรวจสอบหลักฐานทั้งหมด ก่อนที่จะนำตัวภรรยาและลูกสาว ไปสอบปากคำเพิ่มเติม

อย่างไรก็ตามล่าสุดเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองลำปาง ได้นำตัวนายเอกไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพในที่เกิดเหตุ โดยให้การสารภาพว่า หลอนคิดว่าแม่จะฆ่าตัวเอง เลยลงมือบีบคอ แล้วใช้มีดแทงหน้าอกแม่จนเสียชีวิต และกล่าวต่อว่า ตนเสียใจและรู้สึกผิดมากที่ทำลงไป ซึ่งตนไม่ได้เสพยาแต่อย่างใด ส่วนการสอบถามเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทราบว่า นายเอก เคยมีปัญหากับเพื่อนที่ จ.อุตรดิตถ์ จนย้ายมาอยู่ลำปาง ประกอบกับ ติดสุราเรื้อรัง จนมีอาการจิตหลอน ระแวงว่าแม่จะทำร้ายตนและระแวงว่าภรรยาจะมีชู้ ซึ่งจากการตรวจปัสสาวะถึง 2 รอบก็ไม่พบสารเสพติดในร่างกายแต่อย่างใด