คลัสเตอร์สนามไก่ชนลำปาง! พบผู้ป่วยโควิดกระจาย 3 อำเภอ ผู้สัมผัสเสี่ยงสูงรวม 22 ราย

วันที่ 14 ตุลาคม 2564 เวลา 10.00 น.  นายวาทิต ปัญญาคม นายอำเภอเมืองลำปาง ในฐานะหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคอำเภอเมืองลำปาง (ศปก.อ.เมืองลำปาง) มอบหมาย ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง พร้อมด้วย สมาชิกกองร้อย อส. อ.เมืองลำปางที่ 1 ร่วมกับ กำนัน ต.บ้านเป้า ผู้ใหญ่บ้าน ม.1 ต.บ้านเป้า ผอ.รพ.สต.บ้านทุ่งม่านเหนือ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองลำปาง และปลัด อบต.บ้านเป้า ตรวจสอบสนามไก่ชน ซุ้ม ก ทนันไชย ลำปาง หมู่ 1 บ้านแค่ ต.บ้านเป้า อ.เมือง จ.ลำปาง โดยมีนายนิกร ทนันไชย แสดงตัวเป็นเจ้าของและนำคณะเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ หลังพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้เข้าไปในสนามไก่ชน ซึ่งเป็นระบาดกลุ่มก้อนใหม่พบผู้ป่วยแล้ว 9 ราย  และมีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 22 ราย กระจายไปยังอำเภอเกาะคา แม่ทะ และสบปราบ

 

จากการตรวจสอบพบ ห้องกักไก่ชนและไก่ชนจำนวนมาก และสังเวียนไก่ชน 1 จุด จากการสอบถามนายนิกรฯ ยอมรับว่าตนเปิดให้มีการซ้อมไก่ (จามไก่) เพื่อใช้ในการขายไก่ชนให้แก่ลูกค้า ไม่ได้เปิดให้มีการพนันชนไก่แต่อย่างใด ส่วนที่ทางสาธารณสุขพบว่ามีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้วได้มาที่สนามชนไก่ของตนนั้น ตนทราบเรื่องแล้วและจะได้เข้าตรวจหาเชื้อโควิด-19 ต่อไป

ในการนี้ เจ้าหน้าที่ฯ ในฐานะคณะทำงานศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคตำบล/อำเภอ (ศปก.)  จึงได้ออกคำสั่งเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อฯ ที่ 12/2564 ลงวันที่ 14 ต.ค. 2564 ปิดสถานที่ดังกล่าวเป็นเวลา 14 วัน และบันทึก ปค.14 ไว้เป็นหลักฐาน ทั้งนี้ นายนิกรฯ ได้รับทราบด้วยแล้ว
ข้อมูลจาก.. นายวาทิต ปัญญาคม นายอำเภอเมืองลำปาง