ชาวบ้านแห่ทาแป้งลูบหาเลขเด็ด หลังร่างทรงเห็นเจ้าแม่ตะเคียนอยู่กลางวัดสบลืน

วันที่ 26 ตุลาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่บริเวณวัดสบลืน ต.ร่องเคาะ อ.วังเหนือ จ.ลำปาง ได้มีชาวบ้านในพื้นที่และนอกพื้นที่นำเครื่องเซ่นไหว้มาสักการะขอเลขเด็ดกับต้นตะเคียน โดยชาวบ้านได้นำน้ำแดง และเสื้อผ้าชุดไทย มาถวายให้แม่ตะเคียน และนำแป้งมาโรยลูบบนต้นตะเคียน

 

จากการสอบถาม นางสาวรันตนาพร มัชชะ ผู้ใหญ่บ้านสบลืน ถึงประวัติความเป็นมาของเจ้าแม่ตะเคียน โดยที่อดีตเจ้าอาวาสของวัดคนก่อน ได้ทำพิธี อัญเชิญต้นตะเคียน จากแม่น้ำวังที่อยู่ไม่ไกลจากวัด แล้วทำพิธีอันเชิญต้นตะเคียนนำมาไว้ในวัด ช่วงแรกที่นำมาตั้งใจว่าจะนำต้นตะเคียนต้นนี้มาทำกลองบูชาจึงนำมาวางตากแดดไว้ จากนั้นมีร่างทรงเข้าทรงบอกว่าเห็น เจ้าแม่ตะเคียน เดินไปเดินมาอยู่ในวัดบ่นว่าร้อน และบอกว่าเห็นเจ้าแม่ตะเคียนเดินไปมา บางครั้งก็เจอฝนตกเพราะไม่มีที่พักที่อยู่อาศัย ตากแดด ตากฝน

 

ทางวัดและชาวบ้านจึงตัดสินใจสร้างหลังคาทำร่มเงาทำที่อยู่ให้กับเจ้าแม่ตะเคียนทองอยู่ภายในวัดสบลืน ซึ่งชาวบ้านและคนที่เดินทางมากราบไหว้มาทำบุญที่วัด และมาไหว้ต้นตะเคียนต้นนี้ ก็มีโชคถูกหวยกันมาตลอด บางรายก็นำชุดไทยมาถวาย หรือมาถวายน้ำแดง ก็จะมีโชคกัน แล้วแต่ความเชื่อของบาง คน แต่ส่วนใหญ่ทุกคนที่มากราบไหว้ก็จะมีโชคมีลาภกันทุกคน และงวดนี้ ทาแป้งลูบไปลูบมาก็เห็นเลขเด็ดเป็น เลข 094 และ 170