ผู้ว่าฯลำปาง รุดตรวจสอบหลังผู้สมัครสมาชิก อบต.นาโป่ง ใช้ปืนยิงมัคนายกในศาลาวัด

วันที่ 29 พฤศจิกายน 2564 นายสิธิชัย จินดาหลวง ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง พร้อมด้วย พ.ต.อ.วิภาส แสงศศิธร ผกก.สภ.เถิน นายบรรจง ขุนเพชร นายอำเภอเถิน และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมติดตามข้อเท็จจริงกรณีมีผู้สมัคร ส.อบต.ตำบลนาโป่ง อำเภอเถิน ก่อเหตุใช้อาวุธปืนยิงมัคนายกวัด ทำให้ได้รับบาดเจ็บ ที่บริเวณใกล้เคียงหน่วยเลือกตั้ง อบต. สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2564 ที่ศาลาวัดหนองห้า หมู่ 4 ตำบลนาโป่ง อำเภอเถิน จังหวัดลำปาง ได้ใช้เป็นหน่วยเลือกตั้ง ตั้งแต่เวลา 08.00 – 17.00 น. โดยภายหลังจากการปิดหีบเลือกตั้ง ได้มีการนับคะแนนภายในหน่วยและเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และคณะกรรมการประจำหน่วยและผู้ชมการนับคะแนนได้ปิดหน่วยและออกจากบริเวณหน่วยในเวลาประมาณ 17.40 น.

 

 

ขณะเกิดเหตุเหลือบุคคลภายในบริเวณวัดเพียง 2 ราย คือ นายเสนอ (ผู้เสียหาย) และเป็นมัคนายกวัดดังกล่าว กับเจ้าอาวาสวัดหนองห้า ต่อมานายเคลื่อน (ผู้ต้องหา) และเป็นผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.อบต.ตำบลนาโป่ง (มีผู้สมัคร 4 ราย) และได้คะแนนน้อยที่สุดในบรรดาผู้สมัคร 4 ราย ได้ขับรถไถผ่านมา และแวะคุยกับนายเสนอ จนเกิดการพูดจาโต้เถียงกันขึ้น จนทำให้นายเคลื่อน ได้ก่อเหตุยิงนายเสนอ ทำให้ได้รับบาดเจ็บ โดยก่อเหตุในเวลาประมาณ 17.50 น.

ทั้งนี้ นายสิธิชัย จินดาหลวง ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ได้มาประชุมติดตามกรณีดังกล่าว ณ สถานีตำรวจภูธรเถิน จังหวัดลำปาง และที่ประชุมมีความเห็นร่วมกันว่าเป็นเรื่องความขัดแย้งส่วนตัว ไม่เกี่ยวข้องกับความขัดแย้งทางการเมืองในการเลือกตั้งครั้งนี้แต่อย่างใด