ลำปางพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดเพิ่ม 14 ราย เจอสายพันธุ์โอมิครอนรวมแล้ว 3 ราย

วันที่ 2 มกราคม 2565 จังหวัดลำปาง โดยสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด ได้รายงานสถานการณ์โควิด – 19 ในพื้นที่ จ.ลำปาง โดยวันนี้ พบผู้ป่วยรายใหม่ เพิ่มขึ้นมา 14 ราย ซึ่งเป็นทั้งผู้ติดเชื้อจากคลัสเตอร์กลุ่มก้อนเดิม รวมถึงผู้ที่เดินทางมาจากต่างจังหวัด และพบว่าติดเชื้อ ทั้งมาจาก จ.ปทุมธานี เชียงใหม่ และ จ.แพร่ นอกจากนี้ ยังพบคนที่กลับมาจากประเทศสหรัฐอเมริกา ติดเชื้อ 1 ราย และเข้าข่ายจะต้องตรวจหาสายพันธุ์โอมิครอน ด้วย

 

 

สำหรับพื้นที่ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง ล่าสุดได้พบผู้ติดเชื้อ จำนวน 1 ราย พบว่าติดเชื้อโควิด – 19 สายพันธุ์โอมิครอน เป็นประชาชนในหมู่บ้าน เขต ต.จางเหนือ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง โดยชายรายนี้ อายุ 23 ปี ทำงานอยู่ใน จ.เชียงใหม่ และได้เดินทางกลับมาบ้านในช่วงเทศกาลปีใหม่ เมื่อมาถึงก็ได้กักตัวเองอยู่ภายในบ้าน ไม่ได้สัมผัสใกล้ชิดกับใคร

กระทั่งทราบ ว่า เพื่อนที่อยู่ จ.เชียงใหม่ ติดเชื้อโควิด – 19 สายพันธุ์โอมิครอน จึงรีบแจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้รับทราบ เพื่อขอรับการตรวจหาเชื้อแบบ RT – PCR ก่อนพบว่า ติดเชื้อโควิด – 19 และได้รับการยืนยันการตรวจหาเชื้อจากศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 1 เชียงใหม่ ว่า ติดเชื้อสายพันธุ์โอมิครอน จึงถูกนำตัวเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลทันที

ในช่วง 1 – 2 สัปดาห์นี้ พื้นที่ จ.ลำปาง พบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์โอมิครอน 3 ราย แล้ว โดยสองรายแรก เป็นผู้ติดเชื้อที่มาจากต่างประเทศ รายแรกเป็นหญิง อายุ 50 ปี ชาว อ.แม่ทะ อาชีพแม่บ้านทำความสะอาดบ้านในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และรายที่สอง หญิง อายุ 24 ปี ชาว อ.เมือง อาชีพพนักงานธนาคารที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ และรายที่ 3 ชาย อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง ซึ่งเป็นผู้สัมผัสใกล้ชิดกับเพื่อนชาว จ.เชียงใหม่ ที่ป่วยติดเชื้อสายพันธุ์นี้ไปก่อนหน้า