แพท่องเที่ยวกระทบหนัก ‘จอกหูหนู’ แพร่กระจายลอยน้ำเขื่อนกิ่วลม วอนหน่วยงานเร่งแก้ไข

วันที่ 14 มกราคม 2565 สภาพของจอกแหนที่แพร่ระบาดแน่นบริเวณเหนือเขื่อนกิ่วลมลำปาง ซึ่งส่งผลกระทบกับ ผู้ประกอบการแพ ท่องเที่ยวจำนวน 34 ลำ ที่ต้องนำแพมาล่องแพให้นักท่องเที่ยวบริเวณเขื่อนกิ่วลม อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง โดยขณะนี้พบว่ามีพื้นที่กว่า 800 ไร่ บนทางน้ำต้องกระทบอย่างหนัก โดยเฉพาะเรือหางยาว และแพ ที่นำมาให้บริการนักท่องเที่ยว จากภาพมุมสูงจะเห็นจอกแหนหลายพันตันลอยน้ำเหนือเขื่อนกิ่วลมเขียวขจีขวางทางน้ำเป็นจำนวนมาก

 

 

 

จากการสอบถาม นายปองพล ไชยยะ ประธานชมรมผู้ประกอบการล่องแพหมู่สำเภาทอง บอกว่าในช่วงธันวาคม 2564 ที่ผ่านมา ยาว ข้ามจนถึงปีใหม่เดือนมกราคม 2565 จอกแหนนั้นคาดว่าหลายพันตัน เริ่มลอย น้ำมา ขยายวงกว้าง สะสม มากขึ้นเรื่อยๆ ยาว ไปถึงแนว บริเวณสันเขื่อน โดยเฉพาะฝั่ง หมู่บ้านสำเภาทอง ต.บ้านสา อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง ซึ่งขณะนี้ ปริมาณจอกแหนได้เพิ่มปริมาณขึ้นอย่างรวดเร็ว

ทั้งนี้ได้ส่งผลกระทบหนักไปยังผู้ประกอบการ แพ และ เรือหางยาว ของชาวบ้านและช่วงนี้ นักท่องเที่ยวต้องเดินทางจากเขื่อนต่างๆไปยังเกาะต่างๆ ก็ ได้ ผลกระทบและ รับเดือดร้อนอย่างหนัก เพราะรากของจอกแหน ก็ติดใต้ท้องแพ และติดใบพัดของ เครื่องยนต์บางที ต้องใช้เวลาเคลียร์นาน กว่าครึ่งชั่วโมง ซึ่งขณะนี้เกิดปัญหา และเกิดปัญหากับผลกระทบกับผู้ประกอบการแพในเขื่อนกิ่วลม ซึ่ง ผู้ประกอบการแพวอนหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือด้วย