การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคลำปาง เผย 3 ปัญหาสาเหตุไฟดับบ่อย เร่งวางแผนตรวจสอบสายส่งครั้งใหญ่

กลายเป็นเรื่องปกติของคนลำปางที่ต้องเจอในชีวิตประจำวัน ถึงปัญหาไฟฟ้าในบ้านดับๆติดๆ แทบทุกวัน โดยเฉพาะช่วงมืดๆครึ้มฟ้าครึ้มฝนต้องเตรียมไฟฉาย ธูปเทียนไว้ (บนบาน) ซึ่งก็ได้แต่บ่นๆกันไปวันๆ ปัญหานี้ถ้าถามว่าลำปางเรามีโรงผลิตไฟฟ้าที่ อ.แม่เมาะ ประมาณ 600 เมกกะวัตต์ ทำไมไฟถึงดับ..? ว่ากันตามหน้าเสื่อแล้ว กฟภ.ลำปาง เป็นคนรับผิดชอบทั้งระบบ ..!! (ส่วนที่ว่ามีโรงผลิตไฟฟ้าแล้วดับ ต้องมาโยงกันทีหลังอีกครั้งว่าน่าจะทำยังไง เรื่องนี้มันต้องมีคนรับผิดชอบแก้แบบถาวรครับ ทั้งผลิตทั้งจำหน่ายที่ลำปาง แต่ไฟมันดับบ่อยกว่าที่อื่น จะไม่ทำอะไรหรือไม่ให้ไม่แปลกใจอะไรกันเลยหรือ….??? ) หลายปีก่อนผมเคยเข้าไปคุยกับผู้จัดการ กฟภ.ลำปาง บ้านฟ่อน คำตอบทั่วไปที่ได้รับง่ายๆคือ ต้นไม้พาดสายไฟ สัตว์เลื้อยคลาน เช่า งู ตะกวด หรือพวกนก ไปเกาะสายทำให้ลัดวงจร ถามว่าทำไมไม่ตัดต้นไม้..? ตอบว่ากำลังไม่พอพื้นที่รับผิดชอบเยอะ กำลังเพิ่มเติมแก้ไขอุปกรณ์ ฯลฯ แล้วก็ติดๆดับๆตามนั้นเหมือนเดิมเพราะตอบคำถามมาแล้วว่างั้น..!!

ผู้สื่อข่าวได้เข้าพบกับนายณรงค์ กันทะมา ผู้จัดการ กฟภ.ลำปาง คนใหม่อีกครั้ง เป็นคน อ.เถิน ลำปางเราเองครับ ท่านนี้ เข้าประเด็นกันเลยว่า “ทำไมไฟฟ้าถึงดับบ่อย..? ที่ลำปาง” นายณรงค์กล่าวว่า ตนเองพึ่งมารับตำแหน่ง (รับผิดชอบ อ.เมือง อ.แม่เมาะ อ.แจ้ห่ม อ.วังเหนือ อ.เมืองปาน และ อ.งาว) จึงต้องศึกษาปัญหาต่างๆพบว่าหลายเรื่องเป็นปัญหาที่คั่งค้างกันมาพอสมควร ดังนั้นจึงมาเริ่มกันใหม่ สรุปพบว่ามี 3 ปัญหาใหญ่ๆที่ทำให้ไฟฟ้าดับคือ หนึ่งต้นไม้ไปพาดสายทำให้ไฟลัดวงจร สองอุปกรณ์ต่างๆชำรุด และสามมีอุบัติเหตุ

ดังนั้นตนเองในฐานะผู้รับผิดชอบจึงได้วางแผนงานไว้ 3 ระยะ คือระยะเร่งด่วน ได้เร่งดำเนินการเคลียร์ต้นไม้ตามถนนที่สายไฟฟ้าผ่าน ที่มีทั้งหมดประมาณเกือบ 1,000 กม. (รวมซอกซอยต่างๆด้วย) ระยะที่สองติดตั้งอุปกรณ์ตัดไฟในกรณีที่เกิดปัญหาในระบบสายส่ง(Drop- out) โดยอุปกรณ์จะตัดไฟแค่วงแคบๆที่มีปัญหาเท่านั้น และระยะที่สาม ขณะนี้จะมีการปรับปรุงระบบสายส่งเป็นระบบหุ้มฉนวนตามพื้นที่ที่คาดว่าได้รับผลกระทบมากที่สุด โดยจะมีการ Big Partroling หรือการตรวจสอบสายส่งไฟฟ้าครั้งใหญ่ภายในปี 2565 นี้ โดยจะมีการตรวจสอบระบบสายส่งจุดที่มีปัญหาบ่อยๆเป็นเส้นๆแล้วแก้ไขกันไปเลย

นายณรงค์กล่าวว่าอีกว่าปัญหาของเราไม่ใช่เพราะไม่มีงบประมาณดำเนินการ…!! แต่ติดขัดเรื่องปัจจัยในการบริหาร ยกตัวอย่างเรื่องการเปลี่ยนสายไฟเป็นแบบฉนวน ต้องทำเรื่องแจ้งผู้ประกอบการโดยเฉพาะภาคอุตสาหกรรม เพราะการดับไฟเวลานานๆแต่ละครั้งจะกระทบต่อธุรกิจมาก ยกตัวอย่างปูนซีเมนต์ลำปาง จะมีช่วงเวลาให้หยุดจ่ายกระแสไฟฟ้าให้ปีละ 1 วันเท่านั้น ซึ่งจริงๆแล้วมันไม่พอที่จะทำงานด้วยซ้ำ ยังมีอุตสาหกรรมขนาดย่อมขนาดเล็กอีกมากมาย (ตามข้อมูลวิชาการไฟฟ้าดับ 1 ครั้งสร้าง จะมูลค่าความเสียหายให้เศรษฐกิจประมาณ 60ล้านบาท) เนื่องจากต้องวางแผนขอกำลังจากที่อื่นมาช่วยเนื่องจากเป็นไฟแรงสูงมาก ขนาด 150 KV เลยทีเดียว แม้แต่ในชุมชนก็ต้องวางแผนแจ้งให้ทราบว่าจะหยุดจ่ายไฟวันไหนเพื่อซ่อมบำรุงระบบ ที่ผ่านมามีการแก้ไขปัญหาด้วยการเพิ่มสถานีจ่ายไฟที่ป่าขาม สถานีลำปาง 3 จำนวน 100 เมกะวัตต์ ช่วยแก้ปัญหา รพ.ลำปาง ที่ไฟดับบ่อย และที่ อ.แม่เมาะ ได้ประสานกับ กฟผ.แม่เมาะ ขอซื้อไฟเชื่อมกับสถานีจ่ายไฟที่ลำปาง 2 (ห้วยคิง) โดยทั้งหมดที่ตนเองรับผิดชอบดูแลอยู่มี 6 สถานี กำลังส่ง 375 เมกะวัตต์ มีผู้ใช้ไฟประมาณ 4 แสนราย และในพื้นที่รับผิดชอบเคยใช้ไฟสูงสุดแค่ 250 เมกะวัตต์เท่านั้น จริงๆแล้วเราอยากให้ปัญหาเรื่องไฟตกไฟดับเป็นศูนย์ แต่ทำไม่ได้แต่จะทำอย่างเต็มที่ นายณงค์กล่าวท้ายสุด

ด้านนายสถิต พรหมเสน รองผู้จัดการ ที่รับผิดชอบปัญหาไฟดับ กล่าวเพิ่มว่า ปัญหาต้นไม้มีถึง 80 เปอร์เซ็นต์ ที่ทำให้ไฟฟ้าดับ ทุกวันนี้ก็ออกสำรวจจุดเสียง แต่ต้องยอมรัว่า จนท.เราไม่เพียงพอ ดังนั้นขอทางประชาชนถ้าเห็นว่าจุดไหนมีต้นไม้เยอะหรือโดนสายไฟบ่อย กรุณาช่วยแจ้งทาง กฟภ.ด้วย ทางเราจะส่ง จนท.ออกไปตรวจสอบและแก้ไขปัญหา แต่ห้ามตัดต้นไม้เองเด็ดขาดเพราะอันตรายถึงชีวิต อีกปัญหาที่สำคัญคือเวลา จนท.ไปตัดแต่งต้นไม้ เจ้าของบ้านไม่ยอมให้ตัด พอหักโค่นหรือฟาดสายไฟจนไฟดับทาง กฟภ. ก็ต้องรับผิดชอบไปตามหน้าเสื่อ โดยที่ผ่านมาตามข้อมูลสถิติของ กฟภ.ลำปาง พื้นที่ที่ได้รับผลกระทบบ่อยหรือถี่มากเพราะปัญหาต้นไม้คือ บ้านทรายใต้ , ทางเข้าวัดม่อนพระยาแช่ , บ้านแม่เฟือง , บ้านใหม่จำบอน , บ้านเหล่า , บ้านทุ่งปงเรียน , บ้านเอื้อม ,บ้านแม่ต๋ำ ,บ้านนาป้อ และบ้านห้วยหลอ ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในเขต อ.เมืองลำปาง