บาดเจ็บระนาว !! รถคนงานชาวเมียนมาร์กลับที่พัก..โชเฟอร์เสยท้ายพ่วงจอดเสียริมถนน

เมื่อเวลา 20.30 น. วันที่ 28 สิงหาคม 2560 ร.ต.อ.ธีระพงษ์ สุมา รอง สว.(สอบสวน) สภ.แม่เมาะ อ.แม่เมา จ.ลำปาง ได้รับแจ้งมีอุบัติเหตุรถบรรทุก 6 ล้อขนคนงานพุ่งชนท้ายรถบรรทุกพ่วง 18 ล้อมีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก  เหตุเกิดบริเวณถนนแม่เมาะ – ผาลาด ช่วงเนินขึ้นเขาเขตบ้านห้วยคิง หมู่ 6 ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง จึงรุดไปตรวจสอบพร้อมเจ้าหน้าที่กู้ชีพ รพ.แม่เมาะ เจ้าหน้าที่กู้ภัยเทศบาลตำบลแม่เมาะ เจ้าหน้าที่สมาคมกู้ภัยลำปาง และสมาคมสว่างนครลำปางธรรมสถาน

เบื้องต้นพบรถบรรทุก 6 ล้อขนคนงาน สีน้ำเงิน หมายเลขทะเบียน   10-1123 หนองบัวลำภู โดยด้านหน้ารถสภาพพังยับเยินหลังได้พุ่งชนท้ายรถพ่วงบรรทุก 18 ล้อ หมายเลขทะเบียน 70-5458 นครสวรรค์  ซึ่งพบว่าที่ผู้โดยสารที่นั่งด้านหน้ารถบรรทุก 6 ล้อจำนวน 3 รายได้รับบาดเจ็บสาหัสถูกอัดก๊อปปี้ติดคาซากรถเจ้าหน้าที่กู้ภัยจึงต้องใช้อุปกรณ์ตัดถ่างเข้าช่วยเหลือใช้เวลานานกว่า 30 นาทีจึงสามารถช่วยเหลือนำออกมาได้ก่อนจะรีบนำตัวส่งรักษา รพ.แม่เมาะ อย่างเร่งด่วน  นอกจากนี้ยังพบมีผู้ได้รับบาดเจ็บซึ่งเป็นคนงานที่โดยสารมากับรถอีกจำนวนเกือบ 20 ราย ที่ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยตามร่างกาย ซึ่งทางเจ้าหน้าที่กู้ภัยได้ลำเลียงส่ง รพ.แม่เมาะ ไปก่อนหน้านี้แล้ว

จากการสอบสวน นายมานพ อ่อนธานี อายุ 55ปี อยู่บ้านเลขที่ 2/11 หมู่ 7 ต.โกรกพระ  อ ฃ.โกรกพระ จ.นครสวรรค์  ซึ่งเป็นคนขับรถบรรทุกพ่วงได้บอกว่า ก่อนเกิดเหตุตนเองได้ไปรับยิปซั่มจากเหมืองแม่เมาะ และกำลังจะนำไปส่งที่ จ.สระบุรี  พอมาถึงจุดเกิดเหตุเป็นช่วงขึ้นเนินเขาปรากฏว่าได้มีฝนตกปรอยๆ จากนั้นรถของตนเองที่ขับมาอยู่ดีๆเครื่องยนต์เกิดดับ ตนจึงรีบหลบรถจอดไว้ริมถนนแล้วเปิดไฟขอทาง โดยยังได้นำกรวยยางไปวางที่ท้ายรถ ผ่านไปไม่นานนักก็ได้ยินเสียงดังโครมขึ้นมาด้านท้ายรถ เมื่อวิ่งไปดูก็พบว่ามีรถบรรทุกขนคนงานได้พุ่งชนท้ายและมีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมากนอนร้องโอดอวยเป็นจำนวนมากจึงได้รีบโทรแจ้งเจ้าหน้าที่มาช่วยเหลือดังกล่าว ทั้งนี้สาเหตุคาดว่าคนขับรถบรรทุกขนคนงานน่าจะมองไม่เห็นทางเพราะช่วงนั้นเป็นทางขึ้นเนินเขาและมืดอีกทั้งมีฝนตกอีกด้วย

อย่างไรก็ตามทราบว่าคนงานที่ได้รับบาดเจ็บทั้งหมดเป็นชาวเมียนมาร์ ซึ่งได้มาทำงานในบริษัท ไทยจูรอง เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด ที่ได้รับเหมาภายในโรงไฟฟ้าแม่เมาะ ซึ่งจากการสอบถามก็ทราบว่าก่อนเกิดเหตุ แรงงานชาวเมียนมาร์ทั้งหมด 21 คนได้เลิกงานออกกะในเวลา 20.00 น.และกำลังจะกลับเข้าที่พักแต่ก็มาประสบอุบัติเหตุเสียก่อน  โดยล่าสุดขณะนี้มีผู้ได้รับบาดเจ็บทั้งหมด 23 คนทางทีมแพทย์และพยาบาล รพ.แม่เมาะ ได้เร่งรักษาผู้บาดเจ็บทั้งหมดแล้ว ซึ่งมีบางรายที่ต้องส่งตัวไปรักษาต่อยัง รพ.ลำปาง อีกด้วย

สำนักข่าวลำปาง 13