วอนเร่งแก้ปัญหา !! สมาคมกู้ภัยลำปางถูกร้องเรียนไฟไซเรน..เคยทำเรื่องนับปีแต่ไม่คืบ

เมื่อวันที่ 8 กันยายน 2560 นายเกรียงศักดิ์ บัวเผื่อน กรรมการบริหารสมาคมกู้ภัยลำปาง เปิดเผยว่าเมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร สภ.เมืองลำปาง ได้เรียกรถพยาบาลสังกัดสมาคมกู้ภัยลำปางเข้าไปที่งานจราจรโรงพักสบตุ๋ยเพื่อทำการเปรียบเทียบปรับในข้อหาใช้สัญญาณไฟวับวาบโดยไม่ได้รับอนุญาต

หลังจากที่ได้มีผู้ร้องเรียนผ่านศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดลำปางเมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2560 โดยใช้นามว่า “เจ้าหน้าที่หน่วยบริการการแพทย์ฉุกเฉินจังหวัดลำปาง” โดยได้ให้ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง / ปปช.ลำปาง / ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดลำปาง ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงในการละเลยการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ของหัวหน้าศูนย์สั่งการหน่วยกู้ชีพจังหวัดลำปาง ที่ยินยอมรู้เห็นและเป็นใจให้สมาคมกู้ภัยลำปาง ใช้รถยนต์พยาบาลที่ยังไม่ได้ขึ้นในทะเบียนให้บริการในระบบการแพทย์ฉุกเฉิน สวมรหัสรถคันเก่าที่ไม่มาวิ่งปฏิบัติหน้าที่แล้วยินยอมออกปฏิบัติหน้าที่ซึ่งได้รับค่าตอบแทนในการให้บริการในระบบการแพทย์ซึ่งเป็นการไม่เป็นธรรมกับหน่วยบริการอื่น  อีกทั้งยังได้ขอให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงว่ารถยนต์ของสมาคมกู้ภัยลำปางทุกคันเป็นรถดัดแปลงสภาพซึ่งไม่ผ่านการตรวจรับรองจากวิศวกรของกรมการขนส่ง และใช้สัญญาณไฟและสัญญาณเสียงยังไม่ได้รับอนุญาตจากตำรวจภูธรจังหวัดลำปาง

นายเกรียงศักดิ์ฯ กล่าวว่าที่ผ่านมาได้มีหน่วยงานราชการต่างๆที่เกี่ยวข้องได้ทำการตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องร้องเรียนของสมาคมกู้ภัยลำปางทั้งในส่วนของข่ายวิทยุสื่อสารที่ระบุว่าใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งความเป็นจริงแล้วทางสมาคมกู้ภัยลำปางได้รับอนุญาตจาก กสทช. ให้ใช้ความถี่ในกิจการเพื่อสาธารณกุศลตั้งแต่วันที่ 3 ธันวาคม 2558 ที่ผ่านมา อีกทั้งในส่วนของการตรวจสภาพรถก็ได้นำรถเข้าตรวจสภาพที่สำนักงานขนส่งจังหวัดลำปางเมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2560 โดยจากการตรวจก็ไม่มีการดัดแปลงสภาพรถที่ต้องมีการรับรองโดยวิศวกรแต่อย่างใด

นายเกรียงศักดิ์ฯ ยังเปิดเผยอีกว่าในส่วนของการขออนุญาตใช้สัญญาณไฟวับวาบนั้น ที่ผ่านมาทางสมาคมกู้ภัยลำปางได้ตระหนักถึงความถูกต้องและทำตามขั้นตอนของกฎหมาย ซึ่งก็ได้ดำเนินการยื่นเรื่องการขออนุญาตใช้ไปตั้งแต่ปี 2559 แต่เมื่อนำเรื่องไปยื่นให้ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องกลับมีการโยนเรื่องกันไปโยนเรื่องกันมา โดยอ้างถึงระเบียบกฎหมายของหน่วยงานๆนั้นและบอกว่ารถยนต์บุคคลธรรมดาไม่สามารถดำเนินการได้ ทั้งที่ตามคู่มือแนวทางปฏิบัติ การรับรองรถบริการการแพทย์ฉุกเฉิน ของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ(สพฉ.) ระบุไว้ว่าสามารถนำรถของบุคคลธรรมดามาร่วมปฏิบัติการฉุกเฉินได้ โดยให้หน่วยงานที่เป็นนิติบุคคลทำหนังสือรับรองพาหนะของบุคคลธรรมดาเพื่อเข้าร่วมปฏิบัติการฉุกเฉินได้ตามสมควร ทั้งนี้ให้เป็นไปตามดุลยพินิจของผู้อนุญาตในแต่ละพื้นที่

ทั้งนี้ตามขั้นตอนของแนวทางการปฏิบัตินั้นจะต้องมีการนำรถไปตรวจสภาพรถและอุปกรณ์การแพทย์ต่างๆ ก่อนที่ทาง สพฉ. จะได้ออกหนังสือรับรองรถบริการการแพทย์ฉุกเฉินให้รถคันดังกล่าว เพื่อทำเรื่องขออนุญาตใช้สัญญาณไฟวับวาบต่อไป ซึ่งในส่วนของสมาคมกู้ภัยลำปางรถทุกคันก็ได้ผ่านการตรวจสภาพอุปกรณ์การแพทย์ถูกต้องทั้งหมดแล้ว แต่ในส่วนของสัญญาณไฟวับวาบทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ไม่สามารถดำเนินการให้ได้จนเรื่องล่าช้าออกไป จนทำให้มีผู้ที่ไม่หวังดีจงใจจะกลั่นแกล้งทำหนังสือร้องเรียนไปยังศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดลำปางดังกล่าว

อย่างไรก็ตามจึงอยากจะขอวอนไปยังผู้บริหารของหน่วยงานที่มีส่วนเกี่ยวข้องในเรื่องดังกล่าวได้โปรดพิจารณาและให้ความเห็นใจกับผู้ปฏิบัติซึ่งทุกคนเป็นจิตอาสาที่ตั้งใจเข้ามารับใช้สังคม ซึ่งก็อยากทำทุกอย่างให้ถูกต้องตามกฎหมายแต่ที่ผ่านมาทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็รับทราบถึงปัญหาแก่ก็นิ่งเฉยไม่ได้ทำการแก้ไขปัญหาดังกล่าวอย่างจริงจัง

โดยหากจะตรวจสอบและจับกุมกันจริงๆใน จ.ลำปาง ยังมีรถกู้ภัยเกือบจะทุกหน่วยงานไม่ใช่แค่ของสมาคมกู้ภัยลำปาง ที่ยังไม่ได้ผ่านการขออนุญาตการใช้สัญญาณไฟวับวาบฉุกเฉินเช่นเดียวกัน จึงอยากจะขอร้องให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องช่วยลงมาดูแลแก้ไขในเรื่องดังกล่าวอย่างเร่งด่วนด้วย นายเกรียงศักดิ์ฯ กล่าวปิดท้าย

สำนักข่าวลำปาง 13