ไฟปริศนา !! เผาวอดรถเก๋งออกอู่ทำสีได้ 3 วัน…เจ้าของจอดวิ่งหนีขับมาดีๆไฟลุกท่วม

เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 10 กันยายน 2560 ที่ผ่านมา พ.ต.ท.มงคล วงภูธร  รอง ผกก.สอบสวน สภ. บ้านเสด็จ พร้อมรถดับเพลิง อบต.บ้านเสด็จ และกู้ภัยบ้านเสด็จ รุดไปตรวจสอบถนนพหลโยธินสายลำปาง – งาว (ขาล่อง) เขตบ้านทรายทอง หมู่ 3  ต.บ้านเสด็จ อ.เมือง จ.ลำปาง หลังรับแจ้งมีเหตุไฟไหม้รถยนต์เก๋ง เมื่อไปถึงเจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้เร่งฉีดน้ำสกัดเปลวเพลิงจนสามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้ แต่รถคันดังกล่าวได้ถูกไฟไหม้เสียหายวอดไปหมดทั้งคันซึ่งทราบภายหลังว่าเป็นรถยนต์เก๋ง โตโยต้า วีออส สีดำ หมายเลขทะเบียน ฆ2477 กรุงเทพมหานคร โดยเพิงร้านขายของริมทางก็ได้ถูกไฟไหม้วอดเสียหายไปด้วย

จากการสอบสวนคนขับรถซึ่งเป็นชายวัย 32 ปี ชาว อ.แม่ใจ จ.พะเยา ได้ให้การว่าตนเองได้ขับรถมากับแฟนสาวจาก จ.พะเยา หลังไปทำธุระและจะกลับเข้าเมืองลำปาง พอมาถึงที่เกิดเหตุพบว่ามีควันเข้ามาในรถตนเองจึงปิดแอร์และเปิดหน้าต่างรถ โดยมีรถที่ขับสวนมาฝั่งตรงข้ามบีบแตรและกระพริบไฟหน้ารถใส่หลายคัน ซึ่งตนเองก็ไม่รูว่าใต้ท้องรถมีไฟไหม้อยู่ก็คงขับมาเลื่อยๆ ระยะทางกว่า 800  เมตร จากนั้นชาวบ้านที่ขายของข้างทางต่างพยายามโบกรถตนเองพร้อมเรียกให้จอดข้างทาง ซึ่งทันทีที่จอดรถก็พบว่ามีเปลวไฟลุกขึ้นบริเวณด้านท้ายรถ และข้างตัวรถตนเองพร้อมแฟนสาวต่างรีบเปิดประตูวิ่งลงมาจากรถ จากนั้นไฟก็โหมไหม้รถอย่างรวดเร็ว ซึ่งตนเองก็ยังไม่ทราบสาเหตุของไฟไหม้รถในครั้งนี้เพราะขับมาก็ยังปกติดีอยู่ และรถตนเองก็ไม่ได้ติดตั้งระบบแก๊สแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตามสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้ก็ยังไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุใด แต่ก่อนหน้านี้ได้ไปทำสีรถและพึ่งออกจากอู่ซ่อมสีมาได้เพียง 3 วัน ซึ่งอาจจะเกิดจากระบบไฟฟ้าในรถมีปัญหาจนทำให้ระบบไฟลัดวงจร ทั้งนี้จะได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 5 ลำปาง ทำการตรวจสอบเพื่ิอหาสาเหตุอย่างละเอียดต่อไปอีกครั้ง

สำนักข่าวลำปาง 13