รอเก้อรถไม่มารับ !! บริษัททัวร์ทำแสบลอยแพคนสอบท้องถิ่น..จ่ายเงินแล้วกว่า100ราย

วันที่ 23 กันยายน 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า “Yanisa Wongsena” ได้โพสข้อความพร้อมรูปภาพผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวมีข้อความหลังจากที่ถูกบริษัททัวร์แห่งหนึ่งลอยแพไม่สามารถติดต่อได้หลังได้จ่ายเงินจองค่าที่พักและค่าเดินทางเพื่อจะไปสอบเป็นข้าราชการส่วนท้องถิ่น พ.ศ.2560 ซึ่งก็มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายอื่นๆเข้ามาสอบถามรายละเอียดที่เกิดขึ้นกันเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวจึงได้ติดต่อกับเจ้าของเฟซบุ๊กคนดังกล่าวซึ่งเป็นชาว อ.เถิน จ.ลำปาง โดยได้เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า ตนเองได้ลงสมัครสอบแข่งขันพนักงานส่วนท้องถิ่น ของกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ซึ่งเมื่อทางคณะกรรมการได้แจ้งสถานที่สอบแข่งขันโดยของตนเองต้องไปสอบที่ จ.นครสวรรค์ จากนั้นก็ได้หารายละเอียดการเดินทางจนไปพบกับเพจของบริษัททัวร์รายหนึ่งซึ่งอยู่ที่ จ.ลำพูน ซึ่งเป็นเพจที่มีความน่าเชื่อถือโดยมีข้อความระบุไว้ว่า “ตามเรามาจะพาไปสอบบรรจุข้าราชการด้วยประสบการณ์และผลงาน 12 ปี” และโพสข้อความรูปภาพว่า “ตามเรามาจะพาไปสอบท้องถิ่น กดไลค์ กดแชร์ ให้กับคนที่คุณรักได้เลย” จึงได้ติดต่อไปทางเพจซึ่งก็ได้สอบถามราคาการเดินทางและค่าที่พักจำนวน 1 คืน

ซึ่งทางบริษัทฯก็ได้แจ้งมาว่าเส้นทางจาก อ.เถิน จ.ลำปาง ไปยัง จ.นครสวรรค์ คิดค่าบริการจำนวน 1,100 บาท โดยตนได้โอนเงินเข้าบัญชีธนาคารไปทั้งหมดแล้ว ซึ่งทางบริษัทก็ได้นัดหมายให้มารอขึ้นรถเวลา 10.00 น.ของวันนี้(23 ก.ย.) แต่พอถึงเวลากลับไม่มีรถตู้มารับแต่อย่างใดซึ่งก็พยายามติดต่อไปทางบริษัทก็ไม่สามารถติดต่อได้ทุกช่องทางโทรศัพท์มือถือก็ปิดเครื่อง จนเวลาผ่านไปเกือบ 4 ชั่วโมงรถก็ยังไม่มารับ

เมื่อเข้าไปดูที่เพจบริษัทดังกล่าวปรากฏว่าก็มีผู้เสียหายอีกหลายคนในจังหวัดต่างๆในเขตภาคเหนือได้เข้ามาโพสสอบถามในลักษณะเดียวกันคือไม่มีรถไปรับตามที่นัดหมาย ตนเองจึงต้องเดินทางไปด้วยตนเองเพราะเกรงว่าจะไม่ทันเข้าห้องสอบในวันพรุ่งนี้ โดยตนเองรู้สึกเสียแย่เป็นอย่างมากที่ถูกบริษัททัวร์ดังกล่าวลอยแพไม่มารับตามที่นัดหมายอีกทั้งได้โอนเงินไปแล้วทำให้ต้องวางแผนการเดินทางใหม่ดังกล่าว

อย่างไรก็ตามผู้สื่อข่าวพบว่ายังมีผู้เสียหายอีกจำนวนกว่า 100 รายที่อยู่ใน จ.ลำปาง และหลายจังหวัดในเขตภาคเหนือได้รับความเดือดร้อนจากบริษัททัวร์ดังกล่าว ซึ่งบางรายต้องขับรถไปเองหรือให้พ่อแม่ไปส่งที่สนามสอบทั้งๆที่โอนเงินจองค่าเดินทางกับค่าที่พักให้บริษัทไปแล้วแต่ถูกลอยแพบางรายได้โอนเงินให้บริษัทสูงถึง 1,800 บาท

ทั้งนี้ยังทราบว่าผู้เสียหายทั้งหมดได้มีการรวมตัวกันทั้งในกลุ่มทางไลน์และทางเพจเฟซบุ๊กซึ่งจะได้มีการนัดหมายกันเมื่อทำการสอบแข่งขันเสร็จแล้วจะได้นัดรวมตัวกันเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อให้ดำเนินคดีกับบริษัททัวร์ดังกล่าวที่หลอกลวงผู้เสียหายทั้งหมดต่อไป

สำนักข่าวลำปาง 13