ฝนตกเช้ามืด !! น้ำป่าไหลหลากน้ำตกแจ้ซ้อน…อุทยานฯเผยไม่กระทบการท่องเที่ยว

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 29 กันยายน 2560 นายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน อ.เมืองปาน จ.ลำปาง พร้อมเจ้าหน้าที่อุทยานฯได้เข้าตรวจสอบและสำรวจความเสียหายหลังจากช่วงเช้ามืดที่ผ่านมาในพื้นที่โดยเฉพาะบนยอดเขาสูงในเขตอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อนได้เกิดฝนตกหนักนานหลายชั่วโมงตรวจวัดปริมาณได้ 85 มิลลิเมตร

ซึ่งพบว่าที่บริเวณลานบ่อน้ำพุร้อนได้มีน้ำไหลทะลักเข้าท่วมบ่อ อีกทั้งที่บริเวณลำธารของน้ำตกก็ได้มีน้ำป่าสีขุ่นเข้มไหลหลากมาตามน้ำตกและมีความเชี่ยวเป็นอย่างมาก ซึ่งจากระดับน้ำป่าที่ไหลหลากลงมายังทำให้เอ่อล้นท่วมเส้นทางเดินเข้าน้ำตกอีกด้วย

ด้าน นายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน กล่าวว่าขณะนี้ทางอุทยานได้จัดเจ้าหน้าที่ทำการเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดพร้อมทั้งแจ้งเตือนไปยังอำเภอและกำนันผู้ใหญ่บ้านให้เตรียมพร้อมระมัดระวังรับมือกับมวลน้ำที่จะไหลไปตามลำห้วยหากมีฝนตกเพิ่มขึ้นอีก

ทั้งนี้ในส่วนของลานบ่อน้ำพุร้อนที่มีน้ำหลากเข้าท่วมนั้นคาดว่าช่วงสายของวันนี้หากปริมาณน้ำลดลงก็จะได้เร่งฉีดน้ำล้างทำความสะอาดบ่อทั้งหมดเพื่อชำละล้างดินโคลนออก

สำหรับน้ำป่าที่หลากลงมาครั้งนี้ไม่ได้กระทบต่อการท่องเที่ยวแต่อย่างใดเป็นเพียงน้ำป่าหลากจากฝนที่ตกหนักลงมาตามปกติ ซึ่งในส่วนของห้องบริการอาบน้ำแร่ยังคงเปิดให้นักท่องเที่ยวใช้บริการได้ตามปกติ แต่ในส่วนของน้ำตกคงต้องงดให้นักท่องเที่ยวลงเล่นไปก่อนจนกว่าฝนจะหยุดตก ซึ่งทางอุทยานจะได้เฝ้าระวังสังเกตระดับน้ำอย่างใกล้ชิดต่อไป

สำนักข่าวลำปาง 13