เจ้าของที่ดินโวยศาลาอเนกประสงค์สร้างบนถนนสาธารณะปิดทางร้องเทศบาลทำเฉย

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 10 พฤศจิกายน 2560 นายสุรวิทย์ ต.ประยูร อายุ 30 ปี เจ้าของคอนโดแห่งหนึ่งใน จ.ลำปาง ได้นำผู้สื่อข่าวเข้าตรวจสอบที่บริเวณอาคารอเนกประสงค์ “ศาลาประชาร่วมใจชุมชนสนามบิน” ตั้งอยู่บนถนนพระบาท ซอย 1 ต.พระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง หลังพบว่าอาคารดังกล่าวได้ก่อสร้างบนถนนทางสาธารณประโยชน์และสร้างปิดทางเข้าออกที่ดินของนายสุรวิทย์ โดยอาคารดังกล่าวมีขนาด 8 x 16 เมตร ซึ่งทางชุมชนใช้งบประมาณจากรัฐบาลผ่านทางเทศบาลนครลำปางโดยใช้งบจากโครงการ SML มาทำการก่อสร้าง โดยก่อนก่อสร้างก็ไม่ได้แจ้งให้ตนเองหรือสอบถามความคิดเห็นของตนเองทั้งๆที่เป็นเจ้าของที่ดินที่อยู่ติดริมถนนพระบาทซอย 1 แต่อย่างใด

 

โดยเมื่อเริ่มมีการก่อสร้างทางตนเองทราบเรื่องก็เห็นว่ามีการก่อสร้างปิดทางเข้าออกที่ดินของตนเองทั้งหมดตนจึงยื่นเรื่องร้องเรียนไปยังศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดลำปาง เมื่อศูนย์ดำรงธรรมตรวจสอบแล้วก็พบว่าเป็นหน้าที่ของเทศบาลนครลำปาง จึงให้ยื่นเรื่องร้องเรียนไปยังเทศบาลนครลำปาง ซึ่งพ่อของตนคือ นายสุรพล ต.ประยูร อายุ 61ปี ได้ทำหนังร้องเรียนไปถึงนายกเทศมนตรีนครลำปางเมื่อวันที่ 29 เมษายน 2558 มีข้อความว่า  “ขอให้เทศบาลนครลำปางตรวจสอบการก่อสร้างอาคารเอนกประสงค์ของชุมชนสนามบิน กำลังก่อสร้างอาคารนี้ได้สร้างบนทางสาธารณะประโยชน์และปิดบังทางเข้าออกที่ดินของตนเอง อยู่บริเวณถนนพระบาทซอย 1 ตำบลพระบาท อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง ตรงข้ามบ้านเลขที่ 8

ซึ่งต่อมาในวันที่ 6 พฤษภาคม 2558 ผอ.ส่วนควบคุมอาคารและผังเมือง เทศบาลนครลำปาง ก็ได้รับเรื่องและส่งให้เจ้าหน้าที่มาติดตามและดำเนินการตามระเบียบในส่วนที่เกี่ยวข้อง ซึ่งทุกอย่างเหมือนจะได้รับการตรวจสอบซึ่งตนเองก็รอเพราะเชื่อว่าทางเทศบาลนครลำปางจะดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่งเพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นแต่สุดท้ายการก่อสร้างก็แล้วเสร็จ ตนก็ไม่เห็นมีอะไรคืบหน้าทุกอย่างเงียบหายไป

ซึ่งเห็นว่าหากปล่อยไว้เช่นนี้ที่ดินของตนเองซึ่งขณะนี้ถูกปิดทางออกก็จะไม่สามารถดำเนินการใดๆได้เนื่องจากกำลังวางแผนทำอาคารพาณิชย์ จึงได้เข้าไปติดตามเรื่องดังกล่าวกับทางเทศบาลนครลำปางแต่นายกเทศมนตรีนครลำปางอ้างว่าหนังสือร้องเรียนฉบับดังกล่าวหายและขอให้ตนยื่นเรื่องมาใหม่ อีกทั้งอ้างว่าไม่ต้องการทะเลาะกับชาวบ้าน

ทั้งนี้ตนเองเห็นว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมซึ่งเทศบาลนครลำปางโดยนายกเทศมตรีนครลำปางในฐานะเจ้าพนักงานกลับปล่อยปะละเลยและไม่ดำเนินการใดๆ ปล่อยให้มีการนำเงินของรัฐมาก่อสร้างอาคารขนาดใหญ่บนถนนทางสาธารณะประโยชน์ได้อย่างไร แม้ก่อนหน้านี้จะมีการร้องเรียนทักท้วงไปแล้วแต่ก็ระงับยับยั้งและยังคงเพิกเฉยปล่อยให้มีการก่อสร้างจนแล้วเสร็จและสร้างความเดือดร้อนให้กับครอบครัวของตนเองด้วย

อย่างไรก็ตามขณะนี้ตนเองกำลังปรึกษาทนายความเพื่อจะขอให้ทางสำนักงานที่ดินมาทำการรังวัดแนวเขตให้ชัดเจน เมื่อชัดเจนแล้วก็จะให้ทนาย ความดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่งเพื่อรักษาสิทธิ์ของตนเองและจะให้ดำเนินการทางกฎหมายกับเจ้าพนักงานที่ปล่อยปละละเลยในเรื่องดังกล่าวด้วย หากยังไม่ดำเนินการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นกับครอบครัวของตนเองโดยเร็วที่สุด

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวได้ตรวจสอบอาคารเอนกประสงค์หลังดังกล่าวก็พบว่าเพิ่งมีการก่อสร้างเสร็จมาไม่นานนี้และตั้งอยู่บนทางสาธารณะจริงโดยจะสังเกตจากอาคารพาณิชย์ที่มีการก่อสร้างในพื้นที่เดียวกันซึ่งจะก่อสร้างอยู่หลังแนวเขตของเสาไฟฟ้าทั้งหมด แต่จะมีเพียงอาคารหลังดังกล่าวที่สร้างรุกล้ำออกมาบนถนนอย่างเด่นชัดและปิดพื้นที่ของเจ้าของที่ดินที่ร้องเรียนทั้งหมด

สำนักข่าวลำปาง 13