แก๊งปาหินอาละวาดขว้างใส่รถพยาบาล รพ.สบปราบ โชคดีที่ไม่เกิดอุบัติเหตุ

เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 11  พฤศจิกายน  2560 ร.ต.ท.อดิเรก  เนตรคำยวง รอง สวป.สภ.เกาะคา อ.เกาะคา จ.ลำปาง ได้รับแจ้งจากพนักงานขับรถพยาบาลของโรงพยาบาลสบปราบว่าปาหินใส่ที่กระจกด้านหน้ารถได้รับความเสียหายเหตุเกิดบริเวณถนนพหลโยธิน สายสบปราบ-เกาะคา(ขาล่อง) เขตบ้านนาแก้วตะวันออก หมู่ที่ 1 ต.นาแสง อ.เกาะคา จ.ลำปาง พบรถยนต์ตู้ โตโยต้า สีขาว หมายเลขทะเบียน กฉ 9538 ลำปาง ซึ่งเป็นรถพยาบาลของโรงพยาบาลสบปราบ จอดอยู่ที่บริเวณก่อนถึงทางกลับรถบ้านนาแก้วตะวันออก โดยเปิดสัญญาณไฟฉุกเฉินอยู่  โดยที่บริเวณกระจกด้านหน้ารถ  มีรอยถูกของแข็ง กระจกมีรอยร้าวแตกร้าวเสียหาย

 

จากการสอบถาม นายนพพร ป้องแก้ว อายุ 36  ปี ซึ่งเป็นคนขับรถคันดังกล่าว เล่าให้ฟังว่าหลังจากที่ขับรถนำคนไข้ส่งที่โรงพยาบาลลำปางแล้วกำลังเดินทางกลับโรงพยาบาลสบปราบ เมื่อมาถึงจุกเกิดเหตุซึ่งอยู่ห่างจากจุดที่จอดรถประมาณ 100  เมตร โดยช่วงนั้นหมอกลงมาหนาจัด ก็ได้มีสิ่งของบางอย่างตกมาใส่กระจกหน้ารถเศษกระจกแตกกระเด็น มาใส่ตนเองและพยาบาลที่นั่งมาด้วยด้านผู้โดยสาร จากนั้นตนเองพยายามชะลอ และประคองรถไม่ให้ตกข้างทางก่อนจะจอดรถตรงจุดกลับรถ จากนั้นเปิดประตูลงมาดูพบว่ากระจกรถด้านหน้ามีเศษคล้ายก้อนดินและเศษหินที่บริเวณจุด ที่กระจกแตก  และเมื่อเดินย้อนกลับไปประมาณ 100  เมตร พบว่ามีก้อนหินขนาดเท่ากำปั้น ตกอยู่ข้างทางตนเองจึงเก็บไว้เป็นหลักฐานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ

ซึ่งตนเองสันนิฐานว่าผู้ก่อเหตุน่าจะแอบอยู่ในร่องกลางถนนเมื่อเห็นว่ารถตนเองแล่นมาเป็นรถตู้สีขาวประกอบกับหมอกลงจัดจึงเป็นโอกาซให้คนร้ายพลางตัวก่อเหตุได้เป็นอย่างดี โดยคนร้ายคงคาดหวังผลให้รถเกิดอุบัติเหตุ จากนั้นก็เข้ามาปลดเอาทรัพย์สิน ของผู้ที่อยู่ในรถ แต่หลังก่อเหตุแล้วเห็นเป็นรถพยาบาลด้วยความตกใจจึงรีบหลบหนีไป

อย่างไรก็ตามเส้นทางดังกล่าวเป็นถนนค่อนข้างเปลี่ยวและเป็นทางตรงจาก อ.เกาะคา ถึง อ.สบปราบ ที่ผ่านมาเคยเกิดเหตุปากระจกรถหลายครั้งแต่มักจะเกิดกับรถบรรทุกสิบล้อหรือรถบรรทุกพ่วง ซึ่งมักจะเกิดในช่วงเวลากลางคืน แต่ครั้งนี้เกิดตอนเช้ากับรถตู้และที่สำคัญเป็นรถของรถพยาบาล  ซึ่งเจ้าหน้าที่จะติดตามจับกุมผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีตามกฎหมายให้ได้โดยเร็วที่สุด

สำนักข่าวลำปาง 13