ยิงยางสกัดรถมอดไม้ขนไม้เถื่อนมาเต็มคัน คนขับทิ้งรถจอดขวางวิ่งเผ่นเข้าป่า

เมื่อวันที่ 6 มกราคม 2561 นายสุรัฐนพ สิงห์หาคำ เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญ หัวหน้าหน่วยหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ลป.13 (ท่าสี) พร้อมเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันและรักษาป่าที่ ลป.6 (แม่ทรายคำ) สนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่ศูนย์ป้องกันและปราบปราบภาคเหนือ กรมป่าไม้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.4 บก.ปทส. ตำรวจ ศปทส.ภ.5 ตำรวจ นปพ.ภ.จว.ลำปาง ตำรวจ ตชด.33 เชียงใหม่ ตำรวจ สภ.ทุ่งฝาย  ได้เข้าไปตรวจสอบที่บริเวณถนนลูกรังในป่าละเมาะห่างจากถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1329 เส้นทางบ้านจำบอน – บ้านห้วยฮี ประมาณ 100 เมตร เขตบ้านศรีดอนชัย หมู่ที่ 5 ต.ต้นธงชัย อ.เมือง จ.ลำปาง

 

โดยก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ได้ออกตรวจตราในพื้นที่และกำลังจะเข้าไปหาข้อมูลเรื่องการตัดไม้ทำลายป่าในพื้นที่ระหว่างทางพบรถต้องสงสัยเป็นรถยนต์กระบะ 2 คันบรรทุกของหนักขับตามกันมาและห่างกันประมาณ 100 เมตร มีแสลมคลุมและสังเกตเห็นว่ามีสิ่งผิดปกติจึงวิทยุขอกำลังเสริมซึ่งขณะขับอยู่ตามนั้นกลุ่มมอดไม้พยายามขับรถเข้าป่าละเมาะข้างทางเพื่อหลบหนี

เจ้าหน้าที่จึงตัดสินใจใช้อาวุธปืนยิงไปที่ยางรถ 1 นัด เพื่อสกัดไม่ให้หลบหนีจนยางหลังระเบิดและรถไม่สามารถไปต่อได้ 1 คันจึงได้จอดรถขวางเส้นทางเจ้าหน้าที่เพื่อไม่ให้ติดตามรถอีก 1 คันก่อนคนขับจะวิ่งหลบหนีหายเข้าป่าไปทันที

 

จากการตรวจสอบพบเป็นไม้หวงห้าม (พลวง) จำนวน 19 ท่อน สภาพถูกตัดมาใหม่เพราะน้ำยางของท่อนไม้ยังไหลตลอดเวลา ปริมาตร 2.22 ลูกบาศก์เมตรคิดค่าเสียหายของรัฐเป็นเงิน 22,220 บาท เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจยึดไม้ดังกล่าวและส่งพนักงานสอบสวน สภ.ทุ่งฝาย ดำเนินการตามกฏหมายทันที ทั้งนี้เจ้าหน้าที่จะได้ติดตามตัวการที่อยู่เบื้องหลังลักลอบตัดไม้ทำลายป่ามาดำเนินคดีตามกฏหมาย เชื่อว่าน่าจะเป็นคนในพื้นที่เพราะทราบเส้นทางหลบหนีได้เป็นอย่างดี

สำนักข่าวลำปาง 13