18 ม.ค. ชมการแสดง แสง สี เสียง น้อมรำลึกสมเด็จพระนเรศวรมหาราชนครลำปาง

จังหวัดลำปาง เชิญชมการแสดง แสง สี เสียง น้อมรำลึกสมเด็จพระนเรศวรมหาราชนครลำปาง ประจำปี 2561 ณ ลานพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราชนครลำปาง อ.เกาะคา จ.ลำปาง ในวันที่ 18 มกราคม 2561 เวลา 19.00 น.

ชมฉากสงครามยุตหัตถีสมจริง ตื่นตาตื่นใจระบบแสง สี เสียง เอฟเฟ็กของภาพ พลุ ดอกไม้ไฟ ฉากอลังการ สวยงาม ยิ่งใหญ่ ตระการตา  โดยมี “ผู้พันเบิร์ด” พันเอกวันชนะ สวัสดี รับบทแสดงเป็น สมเด็จพระนเรศวรมหาราช และ “ติ๊ก” จงกลณี สถิรอัศวนันท์ รับบทแสดงเป็น สมเด็จพระนางสุพรรณกัลยา

 

 

โดยตามบันทึกทางประวัติศาสตร์และมีหลักฐาน ยืนยันว่า ภายหลังที่สมเด็จพระนเรศวรมหาราชเสด็จสวรรคต สมเด็จพระเอกาทศรถได้เคลื่อนย้ายพระบรมศพฯ จากเมืองหาง เชียงใหม่ สู่เมืองหริภุญชัย เดินทัพข้ามเทือกเขาขุนตาล พักแรมกลางป่าที่ห้างฉัตร 2 คืน มีการทำเครื่องหมายการพักทัพด้วยการสร้างเจดีย์ขนาดเล็กขึ้น 1 แห่ง ที่กลางป่าอันเป็นจุดที่ตั้งพระบรมศพ

ต่อมากองทัพเดินทางไปเกาะคาพักทัพที่เมืองลัมภกัปปะ หรือ บริเวณวัดพระธาตุลำปางหลวงในปัจจุบัน อีก 2 คืนก่อนที่จะเคลื่อนทัพไปสบปราบ ทุ่งเสลี่ยม เมืองสุโขทัยกลับสู่กรุงศรีอยุธยา โดยพระบรมราชานุสาวรีย์ฯ แห่งนี้ นอกจากจะเป็นอนุสรณ์สถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ สำหรับประชาชนชาวไทยทุกหมู่เหล่าได้ไปเคารพสักการะ เพื่อเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจแล้ว ยังเป็นแหล่งศึกษาทางประวัติศาสตร์ และเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดลำปาง

สำนักข่าวลำปาง 13