อุทยานฯแม่วะเอาจริงจับปรับหลังประกาศห้ามเข้า หวั่นเกิดไฟป่าสกัดกั้นมอดไม้

เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2561 นายเดชอนันต์ คำสวน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแม่วะ อ.เถิน จ.ลำปาง เปิดเผยว่าทางเจ้าหน้าที่อุทยานได้จับกุมผู้ต้องหาจำนวน 2 ราย ทราบชื่อคือ นายพลาพล จิตอินทร์ อายุ 38 ปี และ นายบรรเจิด สารเขียว อายุ 38 ปี ชาวบ้าน ต.เวียงมอก อ.เถิน จ.ลำปาง พร้อมรถจักรยานยนต์จำนวน 2 คัน

 

หลังได้ทำการลาดตระเวนและตรวจพบที่บริเวณป่าห้วยไผ่งาม เขตอุทยานแห่งชาติแม่วะ หมู่ 10 ต.เวียงมอก อ.เถิน จ.ลำปาง ซึ่งผู้ต้องหาทั้ง 2 คนให้การรับสารภาพและอ้างว่าจะเข้ามาหาของป่า ซึ่งเป็นการเข้าไปในเขตอุทยานฯโดยไม่ได้รับอนุญาตจึงได้ทำการเปรียบเทียบปรับรายละ 500 บาท

สำหรับการจับกุมครั้งนี้เป็นไปตามประกาศของอุทยานแห่งชาติแม่วะ เรื่อง ห้ามเข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติแม่วะ ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2561 ถึงวันที่ 30 เมษายน 2561 ซึ่งเป็นไปตามมาตรการแก้ไขปัญหาไฟป่าและการลักลอบตัดไม้มีค่าในพื้นที่ โดยทางอุทยานแห่งชาติแม่วะยังได้ร่วมกับผู้นำชุมชนออกพบปะชาวบ้านในพื้นที่เพื่อสร้างความเข้าใจในการดำเนินการตามประกาศดังกล่าวอย่างจริงจัง

นอกจากนี้ทางอุทยานฯยังได้ตั้งจุดสกัดชั่วคราวจำนวน 2 จุดคือ จุดห้วยแม่แพลม ต.แม่มอก อ.เถิน และ จุดสกัดห้วยไผ่งาม ต.เวียงมอก อ.เถิน ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการสกัดกั้นเส้นทางลำเลียงไม้มีค่าตลอด 24 ชั่วโมงอีกด้วย

สำนักข่าวลำปาง 13