STATION 61 ร้านเปิดใหม่น่านั่งกาแฟอร่อยบรรยากาศดีใกล้สถานีรถไฟลำปาง

STATION 61 เป็นร้านกาแฟน้องใหม่อีกหนึ่งร้านที่พึ่งเปิดได้ไม่นาน โดยถือเอาฤกษ์วันขึ้นปีใหม่ 1 มกราคม 2561 ที่ผ่านมาเปิดร้านอย่างเป็นทางการ กับร้านกาแฟเล็กๆน่านั่งมีทั้งโซนห้องแอร์และโซนด้านนอกที่มีบรรยากาศร่มรื่นเย็นสบายใกล้กับสถานีรถไฟนครลำปาง

คุณดล วัย 25 ปี หนุ่มการตลาดบริษัทเอกชนในกรุงเทพ ซึ่งเป็นเจ้าของร้านได้เล่าให้กับทีมงานว่าร้านแห่งนี้เป็นธุรกิจเล็กๆของครอบครัวโดยมีพี่ชายและพี่สาวช่วยกันดูแลอยู่ซึ่งตนเองก็มีแพลนที่จะลาออกจากงานประจำที่กรุงเทพเพื่อกลับมาอยู่บ้านที่ลำปาง

ด้วยความที่คุณดลเป็นนักการตลาดเมื่อมีโอกาสได้มาเที่ยวพักผ่อนที่บ้านก็ได้มองถึงการเจริญเติบโตของลำปางโดยเฉพาะการท่องเที่ยวที่มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ จึงเป็นที่มาให้ 3 คนพี่น้องได้มานั่งคุยกันและมีความชอบจะไปเที่ยวกินกาแฟตามร้านต่างๆอยู่แล้ว จึงตกลงกันทำร้านกาแฟขึ้น


ไม่ง่ายเลยกว่าจะมาเปิดเป็นร้านกาแฟซึ่งได้ใช้พื้นที่หน้าบ้านต่อเติมออกไปตกแต่งสไตล์ “อินดัสเทรียลลอฟต์” ที่เน้นโชว์โครงสร้างงานสถาปัตยกรรมซึ่งเป็นที่นิยมมากในยุคนี้ ประกอบกับใช้มุขหน้าบ้านที่มีอยู่แล้วซึ่งเป็นทรงขนมปังขิงคล้ายกับสถานีรถไฟก็ถือว่าเป็นการตกแต่งที่ลงตัวเป็นอย่างมาก


ส่วนชื่อร้าน STATION 61 ก็มาจากความผูกพันธ์ของครอบครัวกับสถานีรถไฟเพราะคุณพ่อเองเคยทำงานที่โรงพยาบาลรถไฟได้ยินเสียงรถไฟมาตั้งแต่เด็กจึงได้ตั้งชื่อร้านว่า STATION ที่แปลว่า สถานี ส่วนเลข 61 เป็นเลขที่บ้านซึ่งเป็นที่ตั้งของร้านแห่งนี้


ถึงแม้จะเป็นกาแฟน้องใหม่แต่รสชาติไม่ธรรมดาด้วยความที่อยากให้คอกาแฟลำปางได้กินกาแฟที่เข้มข้นจริงๆ STATION 61 ได้เลือกใช้เมล็ดกาแฟพิเศษจากเคนย่า โดยเฉพาะเมนูพิเศษของร้านคือ “กาแฟสกัดเย็น” ที่ใช้น้ำที่ละลายจากน้ำแข็งมาสกัดตัวกาแฟซึ่งจะได้กาแฟโดยไม่ผ่านความร้อนถือว่าเป็นเมนูพิเศษที่ต้องมาลิ้มลอง

นอกจากเมนูกาแฟแล้วยังมีเมนูชาทั้ง ชาไทย ชาเขียว ชามะนาว และเมนู นมสด อิตาเลียนโซดา โยเกิรต์สมูทตี้ มอคค่าบราวนี่ และกาแฟดริปร้อน รวมถึงขนมเค้กไว้คอยบริการ ซึ่งเร็วๆนี้ทางร้านก็ได้เตรียมที่จะทำครัวร้อนเพื่อเสริฟเมนู ฮันนี่โทส และขนมหวานต่างๆอีกด้วย

STATION 61 เปิดตั้งแต่เวลา 09.00 – 18.00 น. หยุดทุกวันจันทร์ ร้านตั้งอยู่ในหมู่บ้านนาก่วมเหนือตรงข้ามกับที่ทำการสารวัตรรถจักรลำปาง ซึ่งหากมาจากทางตัวเมืองผ่านแยกดอนปานแล้วให้ขับตรงมาผ่านทางข้ามรถไฟจากนั้นให้ชิดขวาเพื่อเลี้ยวขาวขับไปตามถนนรถไฟก็จะเจอร้านแน่นอน


ต้องบอกก่อนเลยว่าหากไปร้านแล้วอาจจะมีลูกค้าเยอะหน่อยอาจมีที่นั่งไม่เพียงพอ ซึ่งทางร้านจึงได้เปิดรับออเดอร์เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกลูกค้าจะได้ไม่ต้องรอนาน โดยสามารถโทรมาสั่งได้ที่เบอร์ 090-9255511 (พี่ส้ม) และเบอร์ 061-1310131 (พี่ยุ้ย) หรือจะติดตามได้ที่เพจ Station 61 Lampang

สำนักข่าวลำปาง 13