ป่าไม้รวบ 3 ชาวบ้านตัดไม้หวงห้ามริมคลองชลประทานยึดรถแบ็คโฮ-เลื่อยยนต์

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2561 นายสุเพท พุทชา ผอ.ส่วนป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 (ลำปาง) พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ทหาร มทบ.32 ค่ายสุรศักดิ์มนตรีลำปาง เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.4 บก.ปทส เจ้าหน้าที่ศูนย์ป้องกันและปราบปรามภาคเหนือ กรมป่าไม้ เจ้าหน้าที่สายตรวจป้องกันและปราบปรามการทำลายทรัพยากรป่าไม้ สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 (ลำปาง) เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันและรักษาป่าที่ ลป.8 (แม่ทรายคำ) ตำรวจ ศปทส.ภ.5 ตำรวจ ตชด.33 เชียงใหม่ และเจ้าหน้าที่ ตำรวจ สภ.บ้านเสด็จ นำกำลังเข้าตรวจสอบที่บริเวณริมคลองชลประทานใกล้กับสะพานห้วยอ้อ เขตบ้านบุญนาค หมู่ 1 ต.บุญนาคพัฒนา อ.เมือง จ.ลำปาง หลังได้รับแจ้งว่ามีการลักลอบตัดต้นไม้ที่บริเวณดังกล่าว

 

จากการตรวจสอบเจ้าหน้าที่พบต้นไม้ขนาดใหญ่จำนวนกว่า 10 ต้นได้ถูกตัดโค่นเหลือแต่ตอไม้ซึ่งเป็นไม้หวงห้ามหลายชนิด โดยพบว่ามีชาวบ้านกำลังใช้เลื่อยยนต์ตัดอยู่พร้อมทั้งใช้รถแบ๊คโฮดันลงข้างทาง เจ้าหน้าที่จึงได้ยึดเลื่อยยนต์ 2 เครื่องและอายัดรถแบ็คโฮจำนวน 1 คันพร้อมควบคุมตัวชาวบ้านทั้งหมด 3 คนมาทำการสอบสวน

โดยทราบว่าชาวบ้านทั้ง 3 คนซึ่งเป็นชาวบ้านในหมู่บ้านได้รับจ้างตัดไม้ที่บริเวณดังกล่าวซึ่งเป็นพื้นที่ของกรมชลประทานเพื่อทำการปรับพื้นที่ในการทำพนังกั้นแนวตลิ่งของคลองชลประทานและก็ไม่ทราบว่าต้องมีการขออนุญาตจากเจ้าหน้าที่ป่าไม้จึงได้รับจ้างตัดต้นไม้ดังกล่าว

อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่แจ้งว่าถึงแม้พื้นที่ดังกล่าวจะเป็นของทางราชการ เมื่อจะทำการตัดไม้ก็ต้องแจ้งไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก่อนเพื่อได้พิจารณาอนุญาตถึงจะดำเนินการตัดต้นไม้ได้ ทั้งนี้จึงได้ทำการตรวจยึดไม้ของกลางทั้งหมดรวมถึงรถแบ็คโฮไปเก็บรักษาที่ หน่วยป้องกันและรักษาป่าที่ ลป.8 (แม่ทรายคำ) พร้อมทั้งนำตัวผู้ต้องหาทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวน สภ.บ้านเสด็จ เพื่อดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป

สำนักข่าวลำปาง 13