ศาลสั่งร้านคาราโอเกะ “ลาภ-ลาบศรีชุม” รื้อถอนบ้านพักบุกรุกสร้างบนทางสาธารณะ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2561 นายจตุวัฒน์ ตุ้ยเต็มวงศ์ ปลัดเทศบาลเมืองเขลางค์นคร พร้อมนิติกรและเจ้าหน้าที่กองช่าง รวมถึงเจ้าหน้าที่สำนักงานบังคับคดีลำปาง ได้เข้าตรวจสอบบริเวณร้านคาราโอเกะลาภ-ลาบศรีชุม ใกล้กับแยกเฮือนสายคำ เลขที่ 200/51 ต.พระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง

 

หลังจากที่ศาลอุทรณ์ภาค 5 ได้มีคำพิพากษาสั่งให้จำเลยคือ นายลาภสมบัติ ไชยานนท์ และ นางกอบกุล วงศ์นาสัก ทำการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างที่รุกล้ำทางสาธารณะซึ่งอยู่บริเวณด้านข้างของร้านคาราโอเกะดังกล่าว โดยได้ก่อสร้างอาคารห้องพักคนงานจำนวน 9 ห้อง ขนาดกว้าง 4 เมตร ยาว 28 เมตร ตั้งอยู่บนทางสาธารณะดังกล่าว

โดยก่อนหน้านี้เมื่อปี พ.ศ.2558 ทางเทศบาลเมืองเขลางค์นครได้รับเรื่องร้องเรียนให้มีการตรวจสอบที่บริเวณดังกล่าวซึ่งก็พบว่าทางร้านได้บุกรุกทางสาธารณะจริงเป็นทางยาวกว่า 68 เมตร จึงได้ทำหนังสือแจ้งเตือนให้รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างดังกล่าวภายใน 30 วันแต่ทางเจ้าของร้านก็ไม่ได้ปฎิบัติตามจึงได้ทำเรื่องฟ้องร้องดำเนินคดีในปี 2558 จนกระทั่งศาลชั้นต้นได้พิพากษาให้รื้อถอนพร้อมสั่งจำคุกจำเลยทั้งสองคนละ 1 ปี 2เดือน ปรับคนละ 10,000 บาท แต่จำเลยทั้งสองให้การรับสารภาพจึงลดโทษให้กึ่งหนึ่งปรับคนละ 5,000 บาท โทษจำลดเหลือคนละ 7 เดือน โดยโทษจำให้รอลงอาญา 2 ปี พร้อมทั้งปรับรายวันวันละ 500 บาทตลอดเวลาที่ยังฝืน จากนั้นจำเลยก็ได้ยื่นอุทธรณ์จนกระทั้งเมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2560 ศาลอุธรณ์ได้พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น

อย่างไรก็ตามในวันนี้ทางเทศบาลเมืองเขลางค์นครได้นำรถแบ็คโฮพร้อมเครื่องจักรกลและเจ้าหน้าที่เพื่อเตรียมเข้ามารื้อถอนอาคารห้องพัก แต่ทางเจ้าของร้านได้แจ้งกับเจ้าหน้าที่ว่าจะขอรื้อถอนเองซึ่งต้องการจะเก็บโครงสร้างเหล็กต่างๆเอาไว้ โดยทางเจ้าหน้าที่จึงได้อนุญาตและให้เวลา 2 วันในรื้อถอนให้ทุกอย่างกลับมาอยู่ในสภาพเดิมดังกล่าว ซึ่งในวันที่ 21 ก.พ. ทางเจ้าหน้าที่จะได้เข้ามาตรวจสอบอีกครั้งหากยังดำเนินการไม่เรียบร้อยทางเทศบาลก็จะได้ให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการตามกฏหมายต่อไป

ด้าน นายลาภสมบัติ ไชยานนท์ อายุ 56 ปี เจ้าของร้านได้เปิดเผยว่าเดิมทีก่อนที่ตนเองจะมาซื้ออาคารพาณิชย์เปิดร้านคาราโอเกะแห่งนี้ก็เห็นพื้นที่ตรงนี้เป็นทางเข้าออกของโครงการบ้านจัดสรร จึงได้เลือกซื้อห้องที่อยู่มุมตึกเพื่อจะได้สะดวกในการให้บริการลูกค้า หลังจากนั้นทางโครงการก็ได้สร้างรั้วขึ้นด้านหลังจึงไม่สามารถเข้าออกได้กลายเป็นทางตันที่ดินตาบอด

นายลาภสมบัติ ไชยานนท์ เจ้าของร้าน

ตนจึงคิดว่าเป็นที่ดินเศษของโครงการที่ไม่ใช้งานจึงได้สร้างอาคารห้องพักคนงานเพื่อให้พนักงานของร้านได้พักอาศัยฟรีแต่จ่ายค่าไฟค่าน้ำเองไม่ได้สร้างเพื่อให้ผู้อื่นมาเช่าแต่อย่างใด โดยเมื่อสร้างตอนปี 2549 ก็ไม่ได้มีใครมาทักท้วงก็คิดว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไรจนกระทั่งมีศาลได้สั่งให้รื้อถอนดังกล่าว ซึ่งตนก็ยินดีที่จะปฏิบัติตามทุกกรณี แต่ก็อยากจะฝากให้ทางเจ้าหน้าที่เทศบาลได้ไปตรวจสอบจุดอื่นๆที่มีการบุกรุกในลักษณะดังกล่าวอีกด้วย

สำนักข่าวลำปาง 13