ลำปางเปิด “ศูนย์บริการตำรวจท่องเที่ยว” สร้างความเชื่อมั่นช่วยเหลือนักท่องเที่ยว

เมื่อเร็วๆนี้ที่บริเวณอาคารศูนย์บริการข้อมูลนักท่องเที่ยว (Tourist Information) หน้าวัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดารามพระอารามหลวง ต.เวียงเหนือ อ.เมือง จ.ลำปาง พล.ต.ต.ศิริพงษ์ ติมุลา ผู้บังคับการตำรวจท่องเที่ยว 2 พร้อมด้วย เจ้าคุณพระจินดารัตนาภรณ์ เจ้าคณะจังหวัดลำปาง เจ้าอาวาสวัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดาราม พ.ต.ท.พิษณุ เตรียมดี สารวัตรสถานีตำรวจท่องเที่ยว 1 กองกำกับการ 2 บังคับการตำรวจท่องเที่ยว พร้อมด้วยหน่วยงานหัวหน้าส่วนราชการ องค์กรภาคเอกชน ทีมงานอาสาสมัครตำรวจท่องเที่ยว จังหวัดลำปาง สนง.ท่องเที่ยวและกีฬา จังหวัดลำปาง สมาคมท่องเที่ยวจังหวัดลำปางได้ร่วมกันทำพิธีเปิด “ศูนย์บริการตำรวจท่องเที่ยวลำปาง”

 

โดย พล.ต.ต.ศิริพงษ์ ติมุลา ผู้บังคับการตำรวจท่องเที่ยว 2  กล่าวว่าพื้นที่ดังกล่าวได้รับการอนุญาตใช้พื้นที่จากทางวัดให้ใช้ อาคารศูนย์บริการข้อมูลนักท่องเที่ยว (Tourist Information) แห่งนี้เป็นศูนย์ฯ เพื่ออำนวยความสะดวกและรักษาความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยวสร้างความเชื่อมั่นให้แก่นักท่องเที่ยวในการแก้ไขปัญหานักท่องเที่ยว และตอบสนองอย่างฉับไวในด้านการรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของนักท่องเที่ยว การช่วยเหลือและแก้ไขปัญหาให้นักท่องเที่ยวอย่างทันท่วงที สะดวก รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพมากขึ้น

อีกทัั้งเป็นการลดอุบัติเหตุและการเสียชีวิตของนักท่องเที่ยว ส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดลำปางและสร้างภาพลักษณ์ ความเชื่อมั่นแก่นักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ที่เดินทางมาท่องเที่ยวในเขตพื้นที่จังหวัดลำปาง และให้บริการประชาชนทั่วไป

ด้าน นายอนันต์ สีแดง ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานลำปาง กล่าวว่านับเป็นโอกาสที่ดีของพี่น้องจังหวัดลำปางที่มีศูนย์บริการนักท่องเที่ยวแห่งนี้ ซึ่งที่สำคัญจังหวัดลำปางในขณะนี้กำลังมีอัตราการเจริญเติบโตของอุตสาหกรรมท่องเที่ยว โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจากต่างชาติ ขอให้ผู้ประกอบการและชาวจังหวัดลำปางต้อนรับนักท่องเที่ยวเป็นเจ้าบ้านที่ดีด้วย เพื่อสร้างความประทับใจและนักท่องเที่ยวจะได้เดินทางกลับมาอีกครั้ง

สำหรับภารกิจหลักของตำรวจท่องเที่ยวนั้นมีหน้าที่หลักในการอำนวยความสะดวก ช่วยเหลือ บริการนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ ป้องกันการประกอบอาชญากรรมที่คุกคามอุตสาหกรรมท่องเที่ยวทุกรูปแบบ การบังคับใช้กฎหมาย เช่นปัญหามัคคุเทศก์ และสนับสนุนเจ้าหน้าที่ตำรวจพื้นที่

สำนักข่าวลำปาง 13