จนท.อุทยานฯแจ้ซ้อนรวบ 2 วัยรุ่นจับ “เต่าปูลู” สัตว์สงวนใกล้สูญพันธุ์ออกจากป่า

เมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2561 นายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน อ.เมืองปาน จ.ลำปาง พร้อมเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน ได้ร่วมกันสอบสวนผู้ต้องหาซึ่งเป็นชายวัยรุ่นชาวเขา 2 คนอายุ 15 ปี และ 18 ปีพร้อมของกลางเป็นเต่าปูลูขนาดต่างๆ จำนวน 4 ตัว และซากสัตว์น้ำอีกจำนวนหนึ่ง หลังจากเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อนได้ออกตรวจลาดตระเวนในเขตบ้านแม่แจ๋ม หมู่ 1 ต.แจ้ซ้อน อ.เมืองปาน จ.ลำปาง และพบกับผู้ต้องหาทั้ง 2 คนเดินออกจากลำห้วยในป่ามาเมื่อเห็นเจ้าหน้าที่มีท่าทางเป็นพิรุธจึงขอทำการตรวจค้นกระเป๋าเป้สีดำสะพายหลังจนพบว่ามีของกลางดังกล่าวซุกซ่อนอยู่ จึงได้ควบคุมตัวมาทำการสอบสวน

 

จากการสอบสวนเยาวชนทั้ง 2 คนรับว่าของกลางเต่าปูลูเป็นของพวกตนเองซึ่งได้ลักลอบเข้าไปงมหาตามลำห้วยในเขตป่าอุทยานแห่งขาติแจ้ซ้อนเพื่อจะนำไปเลี้ยงและตัวใหญ่จะนำไปประกอบทำเป็นอาหารโดยไม่รู้ว่าผิดกฎหมาย ซึ่งเต่าปูลูทั้ง 4 ตัว มีทั้งตัวเล็กตัวใหญ่และยังมีชีวิตอยู่ จึงได้นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.แจ้ซ้อน เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย ส่วนเต่าปูลูของกลางก็จะได้นำไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติซึ่งเป็นแหล่งที่อาศัยตามธรรมชาติ

โดย นายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน กล่าว่า เต่าปูลูที่ตรวจยึดได้ถือเป็นสัตว์สงวนใกล้สูญพันธุ์ เป็นเต่าที่หายากมากที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์เนื่องจากถูกคุกคามที่อยู่อาศัย และถูกจับเป็นสัตว์เลี้ยง หรือนำไปฆ่า เพื่อปรุงยาสมุนไพร ซึ่งที่ผ่านมาถือว่ามีการซื้อขายเต่ากันในราคาที่สูง สำหรับภายในป่าลึกเขตอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อนแห่งนี้ก็เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของเต่าหายาก และใกล้สูญพันธุ์ชนิดนี้เช่นกัน ทำให้เจ้าหน้าที่มีการตรวจเข้ม เพื่อป้องกันรักษาป่า และการลักลอบเข้าไปหาของป่าทุกชนิดออกไป

สำหรับเต่าปูลูจะมีลักษณะที่ไม่เหมือนเต่าทั่วไป เป็นเต่าที่มีหางยาว หัว และขาไม่สามารถหดในกระดองได้เหมือนเต่าทั่วไป มีความสามารถในการปีนป่าย และกินสัตว์จำพวกปู หรือปลาเป็นอาหาร ซึ่งในประเทศไทยนอกจากที่อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน อ.เมืองปาน จ.ลำปาง ที่พบเต่าปูลูแล้ว ยังพบในป่าไม่กี่แห่งในประเทศ ได้แก่ ใน อุทยานแห่งชาติคลองตรอน อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ และ อ.นครไทย จ.พิษณุโลก , ในป่าห้วยหลวง ต.เรือง อ.เมือง จ.น่าน และอุทยานแห่งชาติขุนน่าน โดยแหล่งอาศัยจะอยู่ในป่าลึกบริเวณน้ำตกบนเขาสูง หรือป่าดิบชื้น ทั้งนี้ ที่ผ่านมาจากการศึกษาพบเคยเต่าปูลูตัวที่ใหญ่ที่สุดใน จ.ลำปาง โดยมีน้ำหนัก 910 กรัม ความยาวกระดองหลัง 18.7 เซนติเมตร และความยาวหาง 23 เซนติเมตร ซึ่งเต่าชนิดนี้ที่ลักษณะไม่เหมือนเต่าทั่วไป จึงถูกจัดให้เป็นเต่าที่มีหางยาวที่สุดในโลก.

สำนักข่าวลำปาง 13