หมอกควันฟุ้งค่าฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐานหลังไฟป่าลุกลามไหม้ในหลายพื้นที่

เมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานสภาพอากาศในพื้นที่ จ.ลำปาง เช้าวันนี้ในหลายพื้นที่ได้เกิดหมอกควันจากฝุ่นละอองขนาดเล็กจากการเผาไหม้ได้เกิดปกคลุมหนาแน่นมากขึ้นสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าอย่างชัดเจน ซึ่งจากการตรวจวัดคุณภาพอากาศในพื้นที่พบว่ามีค่าเฉลี่ยเพิ่มสูงขึ้นจนเกินค่ามาตรฐานแล้ว หลังได้เกิดการเผาไหม้ในหลายพื้นที่ทั้งการเผาในพื้นที่โล่งแจ้ง และไฟป่าที่เกิดขึ้นในหลายพื้นที่จึงทำให้เกิดหมอกควันไฟปกคลุมพื้นที่หนาแน่นขึ้นกว่าทุกวันที่ผ่านมา

 

โดยสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศแบบอัตโนมัติของกรมควบคุมมลพิษทั้ง 4 แห่งที่ตั้งอยู่พื้นที่ จ.ลำปาง ได้รายงานค่าเฉลี่ยฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศจากการเผาไหม้ หรือค่า PM10  พบเกินค่ามาตรฐานอยู่ 2 สถานี ได้แก่ สถานีตรวจวัดในพื้นที่ ต.สบป้าด อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง ตรวจวัดได้ 155 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และสถานีตรวจวัดในพื้นที่ ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง ตรวจวัดได้ 133  ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งถือว่าเป็นคุณภาพอากาศที่มีผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายของประชาชนที่หายใจในที่โล่งแจ้ง

 

ส่วนอีก 2 สถานีตรวจวัดยังไม่เกินค่ามาตรฐาน ได้แก่ สถานีในพื้นที่ ต.พระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง ตรวจวัดได้ 112 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และสถานีตรวจวัดในพื้นที่ ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง ตรวจวัดได้ 107 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร สำหรับค่าเฉลี่ยฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศจากการเผาไหม้ที่เกินค่ามาตรฐานในวันนี้ถือว่าเป็นครั้งแรกในปีนี้ของ จ.ลำปาง ที่ค่าพุ่งเกินมาตรฐาน จากการเฝ้าระวัง และติดตามสถานการณ์โดยศูนย์ป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่า และหมอกควันไฟของ จ.ลำปาง

อย่างไรก็ตามในพื้นที่ อ.แจ้ห่ม นายศิริเวช  คำอ้อน หัวหน้าหน่วยส่งเสริมการควบคุมไฟป่าแจ้ห่ม ได้นำเจ้าหน้าที่ร่วมกับ กำนันตำบลทุ่งผึ้ง และ เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลทุ่งผึ้ง พร้อมเครือข่ายการควบคุมไฟป่าบ้านแจ้คอน สนธิกำลังเข้าดับไฟป่าบริเวณป่าม่อนหินไหลป่าสงวนแห่งชาติป่าขุนวังแปลง 1 ท้องที่บ้านแจ้คอน ม.2 ต.ทุ่งผึ้ง อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง พบมีพื้นที่เสียหาย 120 ไร่ สาเหตุหาของป่าล่าสัตว์

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวยังพบว่าในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติแม่ทรายคำ เขต อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง ซึ่งเป็นผืนป่าที่อยู่เขตรอยต่อ อ.เมืองลำปาง ริมถนนสายลำปาง – แจ้ห่ม ได้เกิดไฟไหม้ป่าอยู่บนเขาสูง ซึ่งไฟได้ลุกไหม้เป็นแนวยาวไปตามสันเขา จำนวน 3 จุด ใหญ่และลุกลามต่อเนื่อง สร้างกลุ่มควันไฟลอยขึ้นสู่ท้องฟ้าเป็นจำนวนมาก โดยทางเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายได้เร่งเดินเท้าเข้าไปเร่งดับหลังเกิดไฟไหม้ป่าลุกลามต่อเนื่องมาแล้วกว่า 2 วัน ซึ่งปัญหาในการเข้าไปดับเนื่องจากไฟที่ไหม้ลุกลามไปตามสันเขาสูงจึงยากแก่การเดินเท้าเข้าไปถึง

สำนักข่าวลำปาง 13