ชาวบ้านร่องต้า”เผาพริกเผาเกลือ”สาปแช่งคนเผาป่าหลังป่าชุมชนถูกลอบเผาเสียหาย

เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2561 ที่บริเวณป่าชุมชนต้นแบบบ้านร่องต้า ต.บ้านหวด อ.งาว จ.ลำปาง นายทวี ศรีเทพ ประธานป่าชุมชนต้นแบบร่องต้า และ นายจันทร์ ศรีเทพ ผู้ใหญ่บ้านร่องต้า พร้อมด้วย นางผ่องศรี ศรีใจ ส.อบต.บ้านหวด ได้ร่วมกับชาวบ้านในหมู่บ้านประกอบพิธีกราบไหว้และถวายเครื่องเซ่นไหว้แด่ศาลเจ้าที่ และศาลเจ้าพ่อประตูผา เจ้าพ่อคำแหยว และเจ้าพ่อเจียงตอง ซึ่งเป็นศาลที่เคารพ และสักการะของชาวบ้านในพื้นที่

 

โดยชาวบ้านได้กราบขอพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในพื้นที่ เพื่อขอให้ช่วยรักษาป่าชุมชนที่มีอยู่ 678 ไร่ ไม่ให้ใครเข้ามาบุกรุกทำลาย ทั้งตัดต้นไม้ และเผาป่า เนื่องจากป่าชุมชนแห่งนี้ชาวบ้านมีความรักษ์ และห่วงแหนผืน ไม่เข้าไปบุกรุก โดยเฉพาะการจุดไฟในป่า ดังนั้น จึงขออำนาจสิ่งศักดิ์สิทธิ์ช่วยดูแลผืนป่า และหากใครเข้ามาทำลายป่า หรือเผาป่า ก็ขอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ได้สาปแช่งให้ผู้นั้นมีแต่ความวิบัติ และเกิดเพศภัยกับบุคคล หรือครอบครัวของคนดังกล่าว

นอกจากนี้ ตามความเชื่อทางชาวบ้านยังได้นำชาวบ้านหญิงที่เป็นแม่หม้าย มาร่วมจัดพิธีเผาพริกเผาเกลือสาปแช่งคนเผาป่าที่ทำให้เกิดไฟไหม้ป่าโดยเฉพาะป่าชุมชนของหมู่บ้านที่เมื่อวันก่อนได้มีคนลักลอบเข้าไปจุดไฟจนไหม้เสียหายกว่า 100 ไร่ สำหรับการจัดพิธีในครั้งนี้ ทางชาวบ้านได้ร่วมกันจัดมาตั้งแต่ปี 2560 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นครั้งแรก ก่อนที่จะมาจัดขึ้นอีกครั้งในปี 2561 นี้ เนื่องจากเห็นว่า ในครั้งแรกนั้นได้ผล ป่าชุมชนแห่งนี้ไร้ผู้เข้าไปบุกรุก จึงทำให้ชาวบ้านได้พร้อมใจกันจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 ในปี 2561 นี้

สำนักข่าวลำปาง 13
เครดิตภาพ…ศิริพร สินสมบุญ ชาว อ.งาว จ.ลำปาง