รวบสาววังชิ้นรับซื้อ”ซากเม่น”กว่า 58 กก.ขนใส่รถมอเตอร์ไซค์ขี่ข้ามจังหวัดส่งขาย

เมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2561 นายเดชอนันต์ คำสวน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแม่วะ อ.เถิน จ.ลำปาง เปิดเผยว่าเมื่อช่วงเย็นวานนี้ทางเจ้าหน้าที่สายตรวจอุทยานฯแม่วะ ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เถิน ตำรวจ กก.4 บก.ปทส เจ้าหน้าที่ทหารชุดปฏิบัติการข่าว กกล.รส.มทบ.32 ประจำอำเภอเถิน และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอเถินได้ร่วมกับจับกุมตัวผู้ต้องหาคือ น.ส.ไพริน แก้วดำ อายุ 44 ปี บ้านเลขที่ 51/3 หมู่ 7 บ้านนาเวียง  ต.วังชิ้น อ.วังชิ้น จ.แพร่ พร้อมของกลางเป็น ซากเม่น จำนวน 8 ตัว น้ำหนัก 58 กิโลกรัม ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองและเครื่องในเม่น จำนวน 4 ถุง น้ำหนัก 2.6 กิโลกรัม พร้อมด้วยรถจักรยานยนต์ฮอนด้า ซูเมอร์ เอ็กซ์ สีเหลือง-ดำ หมายเลขทะเบียน 1กฆ80 แพร่

 

จากการสอบสวนทราบว่าผู้ต้องหาได้ขับรถจักรยานยนต์มาจาก จ.แพร่ เพื่อมารับซื้อตัวเม่นที่ชำแหละแล้วจากชาวบ้านในพื้นที่ ต.เวียงมอก อ.เถิน จ.ลำปาง ซึ่งได้ซื้อมาในราคากิโลกรัมละ 250 บาทและจะนำไปขายที่ จ.แพร่ ในกิโลกรัมละ 300 บาท โดยได้นำซากเม่นใส่ในกระสอบปุ๋ยจำนวน 2 ใบมัดติดกับรถจักรยานยนต์ขับมาตามถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1048 สายเถิน – ทุ่งเสลี่ยม เขต ต.แม่ปะ อ.เถิน ซึ่งในระหว่างนั้นทางเจ้าหน้าที่ได้ตั้งด่านตรวจยาเสพติดอยู่จึงได้ทำการเรียกตรวจค้นจึงพบของกลางดังกล่าว

อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่จึงได้ทำการจับกุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เถิน พร้อมแจ้งข้อหา “มีไว้ครอบครองซึ่งซากสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต” และ “ค้าซากสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต” ตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 นำตัวไปดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป

สำนักข่าวลำปาง 13