รวบ 3 หนุ่มขนยาบ้า 1.39 ล้านเม็ดขับผ่าน อ.เถิน เจอด่านตรวจรีบขนทิ้งซุกท่อน้ำ

เมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2561 พ.ต.อ.กนิษฐ ประสานสุข ผกก.สภ.เถิน อ.เถิน จ.ลำปาง พร้อมตำรวจชุดสืบสวน สภ.เถิน และ สภ.เวียงมอก พร้อมเจ้าหน้าที่ทหาร มทบ.32 และ ทหาร ร.17 พัน 2 ได้เร่งสอบสวนผู้ต้องหา 3 รายคือ นายวุฒิพงษ์ สียะ อายุ 28 ปี อยู่บ้านเลขที่ 461/1 หมู่ 5 ต.โป่งสา อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน  นายสันติ กรรัตนศักดิ์ อายุ 34 ปี อยู่บ้านเลขที่ 84 หมู่ 5 ต.โป่งสา อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน และ นายชัยณรงค์ แซ่ลี อายุ 20 ปี อยู่บ้านเลขที่ 72 หมู่ 5 ต.บ้านหวด อ.งาว จ.ลำปาง หลังเจ้าหน้าที่ประจำด่านตรวจได้จับกุมตัวพร้อมของกลางเป็นยาบ้าจำนวน 1,390,000 เม็ดซึ่งซุกซ่อนอยู่บริเวณท่อน้ำข้างทางในเขต ต.แม่ปะ อ.เถิน เมื่อช่วงเย็นวันที่ 9 มี.ค. ที่ผ่านมา

 

โดยก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ได้สืบทราบว่าจะมีขบวนการลักลอบขนยาเสพติดเข้าสู่พื้นที่ตอนในของประเทศโดยจะใช้เส้นทางผ่านทาง อ.เถิน จ.ลำปาง จึงได้นำกำลังคุมเข้มประจำจุดตรวจบ้านสะเลียมหวาน ต.เวียงมอก อ.เถิน ก่อนจะได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าพบรถต้องสงสัยซึ่งเป็นรถนอกพื้นที่ได้ขับผ่านในเส้นทางลองเพื่อหลบด่านตรวจ เจ้าหน้าที่จึงได้ไล่ติดตามและแสดงตัวเข้าตรวจค้นพบ นายชัยณรงค์ แซ่ลี ชาว อ.งาว จ.ลำปาง ขับรถจักรยานยนต์ฮอนด้า สีขาว หมายเลขทะเบียน จกต120 เชียงใหม่ และ นายสันติ กรรัตนศักดิ์ ชาว อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน ขับรถยนต์โตโยต้า หมายเลขทะเบียน ยก6546 เชียงใหม่ จึงได้เชิญตัวไปตรวจค้นที่ด่านตรวจซึ่งก็ไม่พบมีสิ่งของผิดกฏหมาย แต่นายสันติ พบมีหมายจับศาลจังหวัดเชียงใหม่ในข้อหาร่วมกันมียาเสพติด เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการจับกุมตัวไปทำการสอบสวน

จากนั้นได้ไม่นานเจ้าหน้าที่ประด่านตรวจหนองเชียงราน ถ.พหลโยธิน สายลำปาง-ตาก (ขาล่อง) ต.แม่ปะ อ.เถิน ได้พบรถยนต์ต้องสงสัยเป็นรถยนต์อีซูซุ สีบอร์นเทา หมายเลขทะเบียน ยก6717 เชียงใหม่ โดยมีนายวุฒิพงษ์ สียะ ชาว อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน ขับเข้าด่านตรวจจากการตรวจค้นไม่พบมีสิ่งของผิดกฏหมายซึ่งก็มีหมายจับของศาลจังหวัดเชียงใหม่ในข้อหาร่วมกันมียาเสพติดจึงได้ทำการจับกุมตัว และนำรถยนต์คันดังกล่าวไปเข้าเครื่องเอ๊กซเรย์ที่ด่านตรวจแม่พริกพบแต่ซิมโทรศัพท์ถูกถอดทิ้งไว้จึงได้นำไปตรวจสอบพบมีการโทรเข้าออกภายในรัศมี 5 กิโลเมตรจึงได้ทำการสนธิกำลังเข้าตรวจค้นในพื้นที่จนพบของกลางซุกซ่อนอยู่ในท่อน้ำและมีใบไม้ปกคลุมอยู่ ตรวจสอบภายในถุงดำทั้ง 11 ใบพบยาบ้าจำนวน 695 มัด นับรวมได้ทั้งหมด 1,390,000 เม็ด

อย่างไรก็ตาม นายวุฒิพงษ์ ได้ให้การรับสารภาพว่าได้ขนยาบ้าจำนวนดังกล่าวมาจริงโดยมี นายชัยณรงค์ และ นายสันติ ที่ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมร่วมขบวนการด้วยเป็นคนขับรถนำทางเพื่อดูด่านตรวจ โดยยังมีนายโจ้ (ไม่ทราบชื่อสกุลจริง) ที่ร่วมขบวนการด้วยและเป็นคนเฝ้ายาบ้าที่ข้างทางได้หลบหนีตัวไป  โดยยาบ้าทั้งหมดได้ขนมาจาก อ.เชียงของ จ.เชียงราย และจะนำไปส่งที่กรุงเทพมหานคร โดยตกลงค่าจ้างคนละ 300,000 บาท ซึ่งได้เงินมัดจำมาก่อนแล้วคนละ 20,000 บาท ซึ่งเมื่อขับมาตามทางดังกล่าวรถนำได้แจ้งว่ามีด่านตรวจจึงได้ตัดสินใจเอายาบ้าไปซุกซ่อนทิ้งไว้ในท่อน้ำเพื่อจะได้กลับมาเอาอีกครั้ง ทั้งนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างเร่งขยายผลและไล่ติดตามหาตัวผู้ร่วมขบวนการที่หลบหนีไปมาทำการสอบสวนและดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป

สำนักข่าวลำปาง 13