บุกยึดรถแบคโฮ-รถบรรทุก”ไร่ณอเณร”รุกที่ป่าขุดดินขายทำทางเข้าออกรวมกว่า 6 ไร่

เมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2561 ร.ต.วิทูล วรกูล หัวหน้า ชป.ข่าว อ.เมืองลำปาง พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร กกล.รส.ที่ 1 มทบ.32 ค่ายสุรศักดิ์มนตรีลำปาง สนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.4.บก.ปทส เจ้าหน้าที่ป่าไม้สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 (ลำปาง) ตำรวจ กก.ตชด.ที่ 33 เชียงใหม่ ตำรวจ กก.สส.ภ.จว.ลำปาง ชุด ศปทส. (นปพ.) ตำรวจ สภ.ทุ่งฝาย และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.เมืองลำปาง ได้เข้าตรวจสอบที่บริเวณบ่อขุดดินไร่ ณ เณร หมู่ 3 ต.ต้นธงชัย อ.เมือง จ.ลำปาง

 

หลังได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านว่าได้รับความเดือดร้อนเดือดร้อนรำคาญจากฝุ่นละอองรถบรรทุกขนดินขณะขนลำเลียงดินออกจากบ่อขุดดิน อีกทั้งทราบว่าพื้นที่บริเวณแปลงที่ดินติดกับบ่อขุดดินเป็นพื้นที่ป่าซึ่งเจ้าหน้าที่ดำเนินการจับกุมไปแล้วแต่ทำไมรถบรรทุกยังเข้าไปขนดินในพื้นที่ดินดังกล่าวอยู่อีกจึงขอให้เจ้าหน้าที่เข้าดำเนินการตรวจสอบ

ทั้งนี้จากการเข้าตรวจสอบของเจ้าหน้าที่พบมีพื้นที่ป่าได้ถูกบุกรุกยึดถือครอบครองใช้ประโยชน์ จำนวน 2 แปลง จึงได้ทำการตรวจยึดคืนพื้นที่เนื้อที่รวมทั้งหมด 6 ไร่ 3 งาน 52 ตารางวา คิดค่าเสียหายของรัฐเป็นเงิน 467,840.- บาท พร้อมทั้งได้ทำการตรวจยึด รถแบคโฮ จำนวน 1 คัน รถยนต์บรรทุกหกล้อ จำนวน 2 คัน และ สมุดรายการจดเที่ยวรถวิ่งส่งดิน จำนวน 23 เล่ม รวม 2,165 เที่ยว นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ทุ่งฝาย เพื่อจะได้เรียกตัวเจ้าของรถและผู้ที่ครอบครองที่ดินมาทำการสอบสวนและดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป ซึ่งมีความผิดตาม พรบ.ขุดดินและถมดิน พ.ศ. 2543 และ พรบ.โรงงาน พ.ศ. 2535  พรบ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 พรบ.ทางหลวง พ.ศ. 2535 และตามประมวลกฎหมายที่ดิน พ.ศ.2497

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2560 เจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจยึดคืนผืนป่าบริเวณป่าแม่ตุ๋ยฝั่งซ้าย (ป่าแม่เมาะแปลง 2) ในส่วนที่ บริษัท วนชัยอุตสาหกรรม จำกัด ยึดถือครอบครองโดยฝ่าฝืนตามพระราชบัญญัติป่าไม้ พ.ศ.2484 ซึ่งอยู่ในพื้นที่ของไร่ณอเณร ตั้งอยู่ติดถนนสายวัดพระเจ้าทันใจ-บ้านจำบอน เขตบ้านแพะกู่คำ ต.ต้นธงชัย ซึ่งได้บุกรุกพื้นที่ป่าจำนวน 267 กว่าไร่มีร่องรอยการขุดเอาหน้าดินขุดดินลูกรังเป็นหลุมบ่อลึกจำนวนมากหลายบ่อซึ่งเป็นไปตามคำพิพากษาของศาลปกครองเชียงใหม่ ทำให้เป็นการปิดทางเข้าออกของบ่อขุดดินพื้นที่ นส.3 ซึ่งได้มีการทำทางเข้าออกใหม่ในพื้นที่ป่าแม่เมาะแปลง 2 จึงได้ทำตรวจการยึดดังกล่าว

สำนักข่าวลำปาง 13